Khám phá “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Perpignan, Pháp”

Khám phá “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Perpignan, Pháp”

Khám phá “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Perpignan, Pháp”

Khám phá Ngày ẩm thực Việt Nam tại Perpignan, Pháp

          Ngày 17-18/10 tại trường Christian Bourquin, thành phố Perpignan, Pháp, đã diễn ra sự kiện ngoại giao văn hóa “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp” (Journée de la Découverte Gastronomique du Viet Nam), do Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì

                                                                                                                                                                                                      Các thực khách Pháp thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Bảo Chi)

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO khẳng định: "Tại Việt Nam, ẩm thực không chỉ là món ăn mà cao hơn thế, đó là một nghệ thuật mà qua đó thực khách hiểu hơn về tính cách, sự tinh tế và cách sống của người Việt". "Ẩm thực là một nghệ thuật nồng hậu. Ẩm thực vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm ấm lòng người. Tôi tin rằng chuyến du ngoạn ẩm thực tối nay sẽ mở ra cho chúng ta những chân trời mới của hợp tác và hữu nghị", ông Trần Quốc Khánh cho hay.

Tại sự kiện, Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tiếp tục khẳng định ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam. Việt Nam được thế giới biết đến là quốc gia có lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng, yêu chuộng hòa bình và cởi mở với bạn bè quốc tế. Việt Nam còn là một đất nước có nhiều phong cảnh đẹp hùng vĩ cũng như thơ mộng và có một nền văn hóa đậm đà bản sắc, đầy tính nhân văn, trong đó có nhiều di sản thiên nhiên và di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận.

Về phía Pháp, ông Salvan, Hiệu trưởng trường Christian Bourquin, phát biểu đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện. Ông cho rằng, thông qua sự kiện ông cũng như nhiều người Pháp hiểu nhiều hơn về ẩm thực, văn hóa và vẻ đẹp của Việt Nam.

"Ẩm thực giờ đây đã trở thành một sản phẩm cốt lõi của du lịch, góp phần quảng bá điểm đến. Ẩm thực kể câu chuyện, chiều sâu văn hoá của một đất nước. Thông qua món ăn, họ sẽ thấy sự hấp dẫn của điểm đến, du khách sẽ tìm đến với chúng ta nhiều hơn. Chúng tôi rất hào hứng khi được đảm đương sứ mệnh đó. Ngoại giao ẩm thực, ngoại giao du lịch là câu chuyện thời sự với chúng ta", Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân nói.

Khoảng 500 khách đã tham dự sự kiện, bao gồm đại diện chính quyền địa phương và người dân Perpignan, các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các bếp trưởng nổi tiếng của Pháp, bà con Việt kiều tại Pháp cũng như bạn bè nước ngoài từ một số nước châu Âu khác.

Ambassade Admin

Related Articles

Close