Khai trương Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội tại đô thị trung cổ Provins, Pháp

Khai trương Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội tại đô thị trung cổ Provins, Pháp

Trong chuyến công tác tại Pháp, ngày 06/12/2022, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và đô thị cổ Provins đã khai trương Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội tại Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins.
Cuộc triển lãm một số mô hình hiện vật khảo cổ tiêu biểu được khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội tại Provins là một trong những kết quả hợp tác thiết thực giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France, một điển hình của quan hệ kết nghĩa địa phương giữa VN và Pháp.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Olivier Lavenka, Thị trưởng Provins, nhấn mạnh 2 điểm độc đáo chung của Hoàng thành Thăng Long và Provins là đều được xây dựng từ thế kỷ 11 và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa thành phố cổ Provins và Trung tâm di sản Thăng Long - Hà Nội, được ký kết năm 2019, liên tục tạo ra các dự án hợp tác văn hóa tầm vóc và ý nghĩa, và cần được đề cao trong bối cảnh hợp tác địa phương của hai nước.
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO bày tỏ "niềm tự hào khi nhận thấy ở Provins những hình ảnh quen thuộc của Kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Đây không chỉ là sự gặp gỡ của hai di sản thế giới, mà còn là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa”.
Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 35 năm Việt Nam tham gia Công ước này, 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và 20 năm ghi danh Di sản văn hóa thế giới của thành phố Provins.
Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, cho biết Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Văn phòng Du lịch Provins nói riêng và vùng Ile-de-France nói chung, đã cùng nhau tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn cho cán bộ tại Hà Nội, thực tập tại Provins, tư vấn thiết kế tour tuyến tham quan, thiết kế khu vực trung tâm thông tin du lịch; trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết một cách hiệu quả, thiết thực và mở rộng thêm các lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh.

chinhtribt

Close