Hội thảo về chữ Quốc ngữ và Alexandre de Rhodes tại Avignon (Pháp)

Hội thảo về chữ Quốc ngữ và Alexandre de Rhodes tại Avignon (Pháp)

Ngày 15/3/2023, Hội Những người yêu Đà Lạt Adaly có trụ sở tại Pháp đã phối hợp với các trường đại học Avignon, Inalco, EPHE và Sorbonne Nouvelle tổ chức chuỗi hoạt động về quá trình hình thành chữ Quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes. Các hoạt động gồm cuộc thảo luận bàn tròn của ba diễn giả Phạm Thị Kiều Ly, trường Sorbonne Nouvelle, Pascal Bourdeaux, trường đại học thực hành EPHE, Đào Huy Linh của Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông INALCO; lễ giới thiệu tập truyện ngụ ngôn Lafontaine bằng tiếng Việt của dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh và lễ đặt biển tưởng niệm Alexandre de Rhodes. Các hoạt động được tổ chức trong khuôn viên Thư viện Ceccano, vốn là một trường Dòng, nơi Alexandre de Rhodes từng theo học cách đây 4 thế kỷ.
Cuộc hội thảo đã giới thiệu công trình nghiên cứu về lịch sử hình thành chữ Quốc ngữ của Tiến sỹ Phạm Thị Kiều Ly, vừa xuất bản cuốn sách cùng tên; nghiên cứu đánh giá về tác động của sự ra đời chữ Quốc ngữ đối với văn hoá Việt Nam cũng như tìm hiểu về quá trình xây dựng sách giáo khoa chữ Quốc ngữ. Cũng trong khuôn khổ này, đại diện thành phố Avignon đã cùng bà Anna Ohwadi Richardson, Chủ tịch hội Adaly khánh thành biển kỷ niệm Alexandre de Rhodes, nhân ngày sinh của ông tại quê hương ông.
Hội Adaly và bà Chủ tịch Anna Ohwadi Richardson, sinh ra ở Đà Lạt hoạt động tích cực trong quảng bá tiếng Pháp và Pháp ngữ tại Việt Nam và Pháp. Hội cũng triển khai nhiều hoạt động về Alexandre Yersin và các công trình của ông. Hội Adaly là tổ chức bảo trợ cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier trong hơn 20 năm qua.
Nhận lời mời tham dự các hoạt động tại Avignon, đại diện ĐSQ Việt Nam tại Pháp đã hoan nghênh các hoạt động kết nối và hỗ trợ Việt Nam của Hội Adaly và của các hội đoàn đoàn kết và hữu nghị với Việt Nam tại Pháp; đánh giá cao các nghiên cứu về chữ Quốc ngữ của các nhà học giả tại thảo luận bàn tròn.

chinhtribt

Close