Đối thoại văn hoá Pháp - Việt

Đối thoại văn hoá Pháp - Việt

Đối thoại văn hoá Pháp – Việt

Ngày 14/3/2023, Bảo tàng nghệ thuật Quai Branly - Jacques Chirac đã tổ chức cuộc gặp mặt đối thoại với các nghệ sỹ và nhân vật văn hóa Pháp gốc Việt. Các khách mời là bà Eva Nguyen-Binh, Chủ tịch Viện Pháp (Institut francais); Hom Nguyen, hoạ sỹ đương đại và Clément Baloup, hoạ sỹ truyện tranh.
Các khách mời đã cùng chia sẻ về quá trình tìm kiếm bản sắc Việt, thể hiện và gặt hái được thành công nhất định. Cả ba nhân vật cùng sinh ra tại Pháp, trong gia đình có mẹ hoặc cha là người Việt, có ba cuộc đời hoàn toàn khác biệt nhưng cùng chia sẻ một mẫu số chung là tình cảm hay sự gắn bó với nguồn gốc Việt.
Eva Nguyen-Binh là nhà ngoại giao, đã từng là Tham tán văn hoá, Giám đốc Trung tâm văn hoá Pháp tại Việt Nam trong 4 năm, nguyên Đại sứ Pháp tại Campuchia (2017-2020) và hiện là Chủ tịch Viện Pháp, cơ quan quản lý các trung tâm văn hoá Pháp tại nước ngoài.
Hom Nguyen được biết đến như một nghệ sĩ đương đại nổi bật trong giới nghệ thuật tại Pháp với dòng tranh chân dung khổ lớn nhưng chưa theo học bất kỳ một khóa học nào về hội hoạ. Năm 2021, sau 6 năm ra mắt tác phẩm, anh được nhà nước Pháp trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia, tước hiệu Hiệp sĩ vì những cống hiến tích cực cho lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.
Clément Baloup là hoạ sỹ truyện tranh, đã từng theo học tại đại học mỹ thuật Việt Nam, tác giả của nhiều truyện tranh viết về Việt Nam như bộ truyện Ký ức Việt kiều 3 tập đã được nhận nhiều giải thưởng, viết về cuộc sống người Việt hải ngoại: Rời bỏ Sài Gòn, Little Saigon và Các cô dâu Đài Loan.
Qua các câu chuyện tự sự về cuộc sống, quá trình làm nghệ thuật, dù với các hoàn cảnh khác nhau, các lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng các nhân vật khách mời đều hướng về nguồn cội Việt Nam, lạc quan trong quan điểm sống và nhìn nhận sự “khác biệt” của cá nhân là một tài sản làm phong phú hơn bản sắc văn hoá cả Pháp và Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy sự đa dạng văn hoá.
Phát biểu dẫn đề cho cuộc đối thoại, Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh ý tưởng tổ chức cuộc đối thoại và sự tham gia của các khách mời; đánh giá cao tình cảm gắn bó với nguồn cội và nỗ lực duy trì những giá trị văn hoá, một phần đóng góp cho thành công cá nhân cũng như cổ vũ cho cộng đồng người gốc Việt tại Pháp.
Bảo tàng Quai Branly - Jacques Chirac là bảo tàng nghệ thuật các nền văn minh, văn hoá châu Á, châu Phi và châu Đại dương, do Tổng thống Jacques Chirac sáng lập, nằm trong hệ thống các bảo tàng quốc gia hàng đầu của Pháp, tọa lạc cạnh tháp Eiffel ở trung tâm Paris.

chinhtribt

Close