Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ CMF 40 tại Paris

Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ CMF 40 tại Paris

Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ CMF 40 tại Paris

Ngày 16/3/2022, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đại diện Quốc gia Việt Nam bên cạnh Pháp ngữ Đinh Toàn Thắng đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ (CMF) phiên họp đặc biệt lần thứ 40.
Hội nghị CMF đã tập trung thảo luận về tình hình suy giảm dân chủ và an ninh trong khu vực Pháp ngữ và cuộc đấu tranh chống thông tin sai lệch. Đồng thời Hội nghị đã thông qua Quy chế chung về hoạt động của các cơ quan Pháp ngữ.
Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ CMF nhóm họp trực tiếp kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020 trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động. Hội nghị đã dành thời gian thảo luận, trao đổi về các vấn đề an ninh, hoà bình và phát triển đang nổi lên trong không gian Pháp ngữ và ở các khu vực.
Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Annadif Saleh, Đặc phái viên của LHQ về khu vực Tây Phi và Sahel (UNOWAS) về tình trạng gia tăng bất ổn tại châu Phi trong thời gian qua. Hội nghị cũng kêu gọi các chủ thể Pháp ngữ tìm lời giải cho thách thức lớn là tái xây dựng niềm tin của người dân đối với các tiến trình dân chủ.
Liên quan đến các nguy cơ về thông tin sai lệch, đặc biệt là trên mạng xã hội, Hội nghị CMF đã kêu gọi cần có một hành động tập thể để chống lại vấn nạn này cũng như bày tỏ ủng hộ các hoạt động của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và các chủ thể Pháp ngữ khác nhằm chống lại thông tin sai lệch, cụ thể như giáo dục giới trẻ về xác minh nguồn thông tin.
Tại Hội nghị CMF lần này, các Bộ trưởng và đại diện Lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và Chính phủ các quốc gia thành viên đã thông qua Quy chế hoạt động chung của các cơ quan Pháp ngữ nhằm đổi mới cách thức vận hành, hài hòa các quy định áp dụng để tăng cường tính thích nghi của OIF trong bối cảnh mới.
Đồng thời, Hội nghị cũng đã nghe báo cáo cập nhật về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 dự kiến được tổ chức tại Djerba, Tunisie từ 19-20/11/2022 với chủ đề «Kết nối trong đa dạng: số hóa là động lực của phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ».
Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định Việt Nam, nỗ lực cho các mục tiêu chung của cộng đồng nhằm ứng phó với các thách thức mới; hoan nghênh Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và cộng đồng Pháp ngữ đã luôn đoàn kết và vững vàng trước những thách thức đa dạng từ đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu hay tình trạng thông tin sai lệch; khẳng định hợp tác kinh tế là trọng tâm mà các thành viên cộng đồng Pháp ngữ luôn ưu tiên nhằm đảm bảo sự phát triển bao trùm, tăng trưởng và thịnh vượng chung; hoan nghênh chuyến thăm của bà Tổng Thư ký Pháp ngữ sang Việt Nam, dẫn đầu Đoàn xúc tiến kinh tế - thương mại gồm gần 100 doanh nghiệp Pháp ngữ của châu Phi, châu Âu và Bắc Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam (21-26/3/2022).
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng chia sẻ với Hội nghị về những thực hành tốt của Việt Nam trong phòng chống thông tin sai lệch như ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; tăng cường khung pháp lý, phát triển các công cụ kỹ thuật để lọc và kiểm chứng thông tin, truyền thông về thông tin chính thống và xây dựng đội ngũ để ứng phó thông tin sai lệch trên không gian mạng ; thúc đẩy đổi mới phương thức tuyên truyền của các cơ quan truyền thông và thường xuyên cung cấp, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật.

chinhtribt

Close