Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 44 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 44 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 44 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)

Trong hai ngày 4-5/11/2023, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại diện cá nhân của Chủ tịch nước bên cạnh Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 44 của OIF với chủ đề “Quản trị tốt: Sự đảm bảo cho ổn định chính trị, kinh tế và văn hóa cho các công dân Pháp ngữ" tại Yaounde, thủ đô Cameroon.
Tại hội nghị, Việt Nam đã cùng các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương trong khuôn khổ OIF, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong không gian Pháp ngữ. Hội nghị đón nhận sự tham dự của gần 300 đại biểu của khoảng 70 đoàn đại diện cho 88 Nhà nước và Chính phủ thành viên Pháp ngữ.
Diễn ra trong bối cảnh các cuộc đảo chính gần đây xảy ra ở một số quốc gia ở Sahel và Trung Phi, làm tăng nguy cơ mất an ninh và bất ổn cho xã hội, Hội nghị dành thời gian để thảo luận về tình hình an ninh, chính trị cũng như sự đổ vỡ của nền dân chủ tại nhiều quốc gia khu vực Châu Phi; nhấn mạnh ủng hộ vai trò của OIF trong hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với các thách thức trong quản trị, phòng ngừa khủng hoảng chính trị và chống lan truyền tin giả.
Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 44 đã thông qua 20 chương trình hợp tác của OIF trong giai đoạn 2024-2027 tới. Các Chương trình này tập trung trên ba trục chiến lược là văn hóa và giáo dục, dân chủ và quản trị cũng như phát triển bền vững, với ưu tiên đặc biệt vì lợi ích của phụ nữ và thanh niên. Đây cũng là những lĩnh vực nằm trong các ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định sự ủng hộ và đánh giá cao vai trò của Pháp ngữ cũng như của cá nhân Tổng Thư ký đối với những nỗ lực và hành động để cùng các nước thành viên tìm giải pháp đối với những khủng hoảng, thách thức hiện nay, đặc biệt là tình trạng mất ổn định, nghèo đói tại các nước Pháp ngữ châu Phi; ủng hộ các nỗ lực chung để « đưa Pháp ngữ thành một không gian hòa bình và ổn định », dân chủ, an ninh, đảm bảo quyền con người và cùng thịnh vượng; ủng hộ việc tiếp tục triển khai Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ 2020-2025, Chiến lược Số Pháp ngữ 2022-2026, sáng kiến « Pháp ngữ với phụ nữ » cũng như các lĩnh vực hợp tác khác nhau; bày tỏ mong muốn Pháp ngữ tiếp tục quan tâm tới tình hình Biển Đông.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, đám đông và văn bản
Có thể là hình ảnh về ‎6 người và ‎văn bản cho biết '‎de la Francophonie YAOUNDE 2023 4-5 NOVEMBRE 2023 PALAIS P AIS DES CONGRES, YAOUNDE wm 44* de PفE YAG 4d:Cn ministér de la Francophon YAOUNDE 20‎'‎‎
Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bản cho biết '44° Conférence ministérielle de la Francophonie YAO DE 2023 LAIS PRÉSIDENT DELA CMF E2 ES, ES ADMINISTRATRICE 44° Conférence ministérielle de la Francophonie YAOUNDE 2023 ORGANISATION INTERNATIONALE DE lafrancophonie'

chinhtribt

Close