Hội chợ quốc tế về Nông nghiệp Pháp

Hội chợ quốc tế về Nông nghiệp Pháp

Hội chợ quốc tế về Nông nghiệp Pháp

Nhận lời mời của Cơ quan quốc gia về Nông sản và Hải sản, trực thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp (FranceAgriMer), ngày 03/3/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã thăm và làm việc tại Hội chợ Nông nghiệp Pháp (Salon Internationale de l’Agriculture - SIA). Cùng đi có Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pháp Vũ Anh Sơn và Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại Bỉ và EU Trần Văn Công.
Trong các cuộc gặp với các hiệp hội ngành nghề nông nghiệp Pháp như Hiệp hội sản xuất thịt lợn (INAPORC), Ủy ban quốc gia về rượu vang (CNIV), Ủy ban chuyên ngành về Gan ngỗng (CIFOG), Hiệp hội liên ngành rau quả tươi (INTERFEL) và Ủy ban quốc gia về khoai tây (CNIPT), Đại sứ đã nêu bật thế mạnh và chiến lược phát triển nông nghiệp của Việt Nam hiện nay, nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác Việt Nam - Pháp trong lĩnh vực này như đã được lãnh đạo hai bên trao đổi trong chuyến thăm Pháp tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng như trong trao đổi của Bộ trưởng Lê Minh Hoan với các đối tác Pháp.
Đại sứ cũng tìm hiểu cơ hội hợp tác với các hiệp hội ngành hàng của Pháp, tranh thủ các tiềm năng của đối tác hai bên, hướng tới các mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn trong sản xuất, chế biến và buôn bán hàng nông sản, thực phẩm giũa Việt Nam và Pháp, chú trọng áp dụng công nghệ cao và đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa về mọi mặt. Các bên cũng đã trao đổi cởi mở về nhiều hướng đi cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các bên trong lĩnh vực nông nghiệp.
Các bên cùng khẳng định Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA - có hiệu lực 01/8/2020) đã và đang mang lại những lợi ích rõ nét cho trao đổi và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp EU cũng như doanh nghiệp Pháp trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo cú huých quan trọng cho xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm giữa hai bên. Các đối tác Pháp cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa đề hỗ trợ cho việc nhập khẩu và tiêu thụ các mặt hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Pháp và EU trong khuôn khổ EVFTA.
SIA là hội chợ chuyên ngành nông nghiệp lớn nhất Pháp và là một trong những hội chợ triển lãm nông nghiệp hàng đầu thế giới. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1870 như một cuộc thi nông sản trên toàn nước Pháp. Ngày nay, hội chợ thu hút hàng triệu lượt khách hàng năm, từ những nhà thu mua chuyên nghiệp cho tới khách tham quan là các hộ gia đình và người dân Pháp. SIA hàng năm cũng là “điểm hẹn” của các chính trị gia Pháp với sự xuất hiện thường xuyên của Tổng thống, Thủ tướng, các quan chức Pháp khác và đã trở thành biểu tượng cho chính sách nông nghiệp của Pháp.

chinhtribt

Close