Hành trình 10 năm gắn kết với đất nước của "Ngôi nhà Việt Nam" ở Paris

Hành trình 10 năm gắn kết với đất nước của "Ngôi nhà Việt Nam" ở Paris

Hành trình 10 năm gắn kết với đất nước của “Ngôi nhà Việt Nam” ở Paris

Ngày 28/10/2023 tại thủ đô Paris, Hội Foyer Vietnam, với tên gọi tiếng Việt là Ngôi nhà Việt Nam, đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.
Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại chặng đường một thập kỷ hoạt động của Hội mà còn là dịp ôn lại toàn bộ lịch sử của phong trào người Việt tại Pháp.
Với sự tham dự của đại diện hơn 20 hội đoàn Việt Nam tại Pháp, buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp, thân tình.
“Ngôi nhà Việt Nam" (hay còn gọi là quán Monge) được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước, khi những thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên đến Paris, cùng nhau tạo nên một nơi gặp gỡ, giao lưu ở căn nhà số 80, phố Monge của quận 5 Paris, với mong muốn duy trì mối liên kết giữa cộng đồng mới này và quê hương của họ.
Đến năm 2013, nơi đây đã được sửa sang lại và chính thức trở thành trụ sở của hội Foyer Vietnam với hai phòng họp và một nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt Nam.
Đại diện khách mời phía Pháp, nghị sỹ Anne Le Hénanff, Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Pháp-Việt, chúc mừng lễ kỷ niệm và đánh giá cao hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Pháp, góp phần làm sống động mối quan hệ Pháp-Việt Nam. Bà Le Hénanff mong rằng các nghị sỹ Pháp sẽ trao đổi thường xuyên với Đại sứ quán và các hội đoàn, các đối tác Việt Nam tại Pháp để nắm bắt nhiều hơn nữa những thông tin thời sự, hiểu được những vấn đề mà Việt Nam quan tâm và chuyển tải thành công các thông điệp có liên quan.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định Foyer Vietnam trong nhiều năm qua đã trở thành nơi để những người bạn Pháp của Việt Nam cùng Kiều bào khám phá và chia sẻ văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực, lịch sử Việt Nam.
Sau 10 năm hoạt động, "Ngôi nhà Việt Nam” đã trở thành nơi tụ hội rất ý nghĩa gồm "điểm gặp gỡ,” "điểm tương trợ” và "điểm kết nối mọi người”. Nơi đây nay là điểm hẹn thường xuyên của các thế hệ người Việt và cả những người bạn Pháp yêu mến và muốn khám phá về Việt Nam thông qua nhiều hoạt động phong phú nhằm duy trì văn hóa của người Việt và quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
Foyer Vietnam còn có trang thông tin điện tử để giúp các sinh viên Việt Nam tìm kiếm nơi thực tập, tìm việc làm thêm hoặc nơi cư trú… đồng thời giúp hội đoàn, doanh nghiệp tìm kiếm thêm thông tin để phát triển các hoạt động và dự án ở Việt Nam.
Link bài báo:

chinhtribt

Close