Gặp mặt thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Gặp mặt thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam  Việt Nam

Gặp mặt thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 19/9 Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi gặp mặt các thành viên nòng cốt của Collectif Vietnam Dioxin mà đa số là thanh niên Việt kiều , những người đã tổ chức thành công sự kiện « '36 giờ với các nạn nhân chất độc da cam dioxin' trên mạng Internet.

Chương trình marathon trực tuyến nói trên do Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) tổ chức, kéo dài từ 14h ngày 9/8 đến 3h ngày 11/8 (giờ Việt Nam), bao gồm các cuộc tọa đàm, nói chuyện, chiếu phim tài liệu, phỏng vấn…xen lẫn các hoạt động nghệ thuật, nói về hậu quả chất độc da cam dioxin ở Việt Nam và kêu gọi  ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Hơn 50 tình nguyện viên, trong đó có nhiều thanh niên Việt kiều tại Pháp, đã đầu tư gần 2 tháng để chuẩn bị những hoạt động phong phú về nội dung và hình thức nghệ thuật. Chương trình đã thành công lớn và thu hút hàng trăm nghìn người xem, theo dõi và bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội.

Ban tổ chức đã nhận được 7.300 chữ ký ủng hộ bà Trần Tố Nga, một Việt kiều tại Pháp, trong vụ kiện ra tòa án Pháp các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất làm rụng lá cây, còn goi là chất độc da cam, cho quân đội Mỹ trong chiến tranh, gây ra thảm họa to lớn và lâu dài về sức khỏe cho bà cũng như những người bị phơi nhiễm trong đó chủ yếu là người dân Việt Nam. 5.400 Euro đã được quyên góp ủng hộ cho quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đã cảm ơn và biểu dương sự ủng hộ với hình thức sáng tạo của các thanh niên trong việc tổ chức chương trình khi có các quy định hạn chế bắt buộc để phòng dịch Covid. Đại sứ nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã đang và sẽ nỗ lực hết mình khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có hậu quả chất độc da cam dioxin đối với nhân dân Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, sự tham gia rộng rãi, nhiệt tình và liên tục trong 36 giờ của các bạn trẻ đã minh chứng cho sự gắn bó với quê hương của các bạn trẻ Việt kiều thế hệ 2 và 3 đối với đất nước Việt Nam. Mặc dù không sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nhưng sự gắn bó với quê hương, với tinh thần đùm bọc, chia sẻ nỗi đau của hơn 4 triệu nạn nhân chất độc da cam dioxin ở trong nước của các bạn trẻ là một sự cổ vũ lớn cho bà Trần Tố Nga trong việc tiếp tục theo đuổi cuộc đấu tranh pháp lý nhằm giành lại công lý cho các nạn nhân chất độc màu da cam.

Theo thông tin về phiên tòa thứ 19 cuối tháng 6 vừa qua về vụ kiện của bà Trần Tố Nga, thẩm phán quyết định sẽ mở phiên xử tại tòa đại hình Evry vào ngày 12/10 tới.

adminbaochi

Close