Đại sứ Việt Nam tại Pháp và Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi tham dự buổi chiếu phim tài liệu “Chất da cam, quả bom nổ chậm”

Đại sứ Việt Nam tại Pháp và Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi tham dự buổi chiếu phim tài liệu “Chất da cam, quả bom nổ chậm”

Đại sứ Việt Nam tại Pháp và Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi tham dự buổi chiếu phim tài liệu “Chất da cam, quả bom nổ chậm”

Tối ngày 10/02/2022 tại thành phố Choisy-le-Roi ở phía nam Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và ông Tonino Panetta, Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi đã dự buổi chiếu phim tài liệu “Chất da cam, quả bom nổ chậm” và nói chuyện của bà Trần Tố Nga, nạn nhân da cam kiện 19 công ty hóa chất Mỹ về cung cấp chất diệt cỏ chứa da cam/dioxine cho quân đội Mỹ rải ở miền Nam Việt Nam trong chiến tranh. Tham dự chương trình còn có đại diện Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Ủy ban Ủng hộ bà Trần Tố Nga, Collectif Vietnam dioxine và đông đảo người dân Choisy-le-Roi.
Bộ phim do đạo diễn Hồ Thủy Tiên và Laurent Lindebrings thực hiện năm 2013 về việc chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, nhưng ở Việt Nam vẫn còn hàng triệu nạn nhân da cam với rất nhiều di chứng nặng nề, nêu những vấn đề môi trường đối với Việt Nam, việc chăm lo cho các nạn nhân, trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học này…
Tại chương trình, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã cám ơn và đánh giá cao sáng kiến của chính quyền thành phố Choisy-le-Roi khi tổ chức chương trình này. Từ lâu, thành phố đã là biểu tượng của phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam. Đối với vấn đề da cam/dioxine, Đại sứ nhấn mạnh đến những hậu quả lâu dài và to lớn đối với môi trường và sức khỏe con người do chất này gây ra. Vụ kiện của bà Trần Tố Nga là lời cảnh tỉnh và nâng cao nhận thức với các chất hóa học gây hại cho cuộc sống con người và tự nhiên.
Thị trưởng Tonino Panetta bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hai nước Pháp và Việt Nam và mong muốn tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ này ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn. Qua bộ phim và cuộc nói chuyện của bà Nga, cá nhân ông và người dân thành phố Choisy-le-Roi đã cảm nhận được nghị lực vượt lên khó khăn của các nạn nhân da cam Việt Nam và hy vọng cộng đồng, xã hội cùng chung tay chăm lo cho các nạn nhân.
Choisy-le-Roi là nơi địa danh gắn với cuộc đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam (1968-1973). Đoàn đàm phán Việt Nam trú tại địa phương đã nhận được nhiều tình cảm quý mến và sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của chính quyền và người dân thành phố. Hiện nay, thành phố đang góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác phi tập trung Việt Nam - Pháp thông qua các trao đổi và dự án hợp tác với quận Đống Đa, Hà Nội.

chinhtribt

Close