Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại thành phố Grenoble

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại thành phố Grenoble

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại thành phố Grenoble

Từ ngày 17 - 20/2024, trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến hợp tác và tăng cường tình hữu nghị với các địa phương của Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm và làm việc tại thành phố Grenoble kết hợp thăm hỏi cộng đồng người Việt nhân dịp Tết nguyên đán.
Trong buổi gặp với Thị trưởng thành phố Eric Piolle, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tình cảm và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương từ nhiều năm nay đối với cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại đây; nhấn mạnh nền tảng hợp tác lâu đời giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo tại Grenoble với các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam, trong đó có một đội ngũ cán bộ khoa học Việt Nam đã được đào tạo và đang đóng góp sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của khoa học công nghệ, cũng như sự hợp tác giữa hai nước; khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Grenoble trong các lĩnh vực trên, vốn là những thế mạnh của thành phố, cũng như trong những lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu và phục vụ chặng đường phát triển sắp tới của hai nước Việt Nam và Pháp.
Về phía mình, Thị trưởng Grenoble bày tỏ tự hào về thế mạnh đào tạo khoa học công nghệ của thành phố, nơi hàng năm tiếp nhận gần 10.000 lưu học sinh nước ngoài, trong tổng số 60.000 sinh viên và nghiên cứu sinh. Trong số này có hàng chục nghiên cứu sinh Việt Nam và nhiều người đang làm việc tại các viện nghiên cứu, góp phần tạo nên những mối gắn kết chặt chẽ giữa thành phố với Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà cả trong tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Grenoble, Thị trưởng Eric Piolle bày tỏ sẵn sàng hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và Grenoble có thế mạnh. Thị trưởng cho rằng ngoài mối quan hệ bền chặt và lâu đời trong lĩnh vực đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học và công nghệ, hai bên cần có những bước tiến mới trong hợp tác kinh tế, thương mại. Ngoài ra, trao đổi văn hóa cũng cần được chú trọng bởi điều này gắn kết trái tim của hai dân tộc.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo các cơ quan đầu tư và thương mại vùng Grenoble Alpes, thăm và làm việc một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo lớn của Grenoble như CEA Leti - tiên phong trong lĩnh vực công nghệ vi mô và nano, UGA/Gipsa-lab - chuyên nghiên cứu về hình ảnh, âm thanh, tín hiệu và tự động hóa và công ty ST- Microelectronic, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ chíp điện tử và chất bán dẫn. Đây là những cơ quan hàng đầu của Pháp về nghiên cứu và phát triển các dự án khoa học và công nghệ mới phục vụ các lĩnh vực năng lượng, an ninh quốc phòng, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học vật liệu, khoa học sự sống và sức khỏe, cũng là những đơn vị có các chương trình hợp tác lâu đời với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu phát triển.
Tại các buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đánh giá cao các chương trình hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, mong muốn tăng cường hơn nữa mô hình hợp tác hiệu quả này. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng tìm hiểu môi trường hoạt động, chia sẻ về các cơ hội đầu tư, thương mại với Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam là đất nước đang phát triển với nhiều nhu cầu về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, năng lượng, vi điện tử hay y tế và bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ đối tác với Grenoble trong những lĩnh vực này.
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân đã tham dự “Tết thương 24” do Hội người Việt vùng Isère (UGVI) và Chi hội sinh viên Việt Nam tại thành phố (AVEG) tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của gần 300 quan khách, trong đó có sự hiện diện của Phó Thị trưởng phụ trách Điều phối hành động xã hội thành phố Grenoble, Nicolas Kada, các du học sinh Việt Nam và kiều bào, đông đảo bạn bè Pháp và sinh viên quốc tế đang công tác, học tập tại thành phố.

chinhtribt

Close