Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17/5/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đã tổ chức các hoạt động tưởng nhớ Người, tới đặt hoa, dâng hương tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại công viên Montreau, thành phố Montreuil và thăm “Không gian Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng Lịch sử sống của thành phố.
Tham dự buổi lễ năm nay về phía Việt Nam, có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân, trưởng đại diện các cơ quan cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Về phía chính quyền địa phương có Phó Thị trưởng Montreuil – bà Djeneba Keita , Chi hội Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam tại Montreuil, những người dân Pháp yêu mến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ niềm xúc động tự hào khi có dịp tới công tác tại nơi bắt đầu bước ngoặt trong hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh vào đúng dịp sinh nhật Người. Ôn lại những dấu mốc trong tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước mà sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công
vun đắp; Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh hoạt động kỷ niệm năm nay có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam cũng như hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết Đối tác chiến lược. Thành công của Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào tháng 4/2023 là minh chứng rõ nét cho những đóng góp hiệu quả của kênh hợp tác giữa các địa phương hai nước. Thứ trưởng cám ơn chính quyền và nhân dân thành phố Montreuil đã luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, ủng hộ Việt Nam; gìn giữ tượng đài và Không gian Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua để lưu giữ nhiều kỷ vật giá trị về Bác như một phần di sản văn hóa, đồng thời là minh chứng cho quan hệ gắn bó giữa người dân Montreuil và nhân dân Pháp với Việt Nam.
Phó Thị trưởng Djeneba Keita bày tỏ lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho độc lập và tự do của Việt Nam cũng như cho các giá trị trường tồn của nhân loại. Nhấn mạnh nền tảng đoàn kết của mối quan hệ giữa nhân dân Pháp và Việt Nam trong tình hữu nghị mang tính lịch sử và tràn đầy tình bác ái, bà Djeneba khẳng định thành phố sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác và làm sâu sắc thêm quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực mới.​
Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và đoàn đại biểu Đại sứ quán đã dành thời gian tham quan không gian bảo tàng về Triển lãm Karl Max và những giá trị nhân văn tiến bộ của cách mạng Pháp 1789. Montreuil vinh dự là thành phố có nhiều di tích đặc biệt gắn liền với những dấu ấn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người dân ở Montreuil cũng như nhiều người Pháp yêu chuộng hòa bình rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, biểu tượng cho cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ cho hòa bình, tiến bộ, hợp tác và hữu nghị của Việt Nam và thế giới.

chinhtribt

Close