ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHÁP TIẾP ĐOÀN ĐẠI BIỂU ĐẠI DIỆN CÁC HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT ĐẾN TRAO THỈNH NGUYỆN THƯ

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHÁP TIẾP ĐOÀN ĐẠI BIỂU ĐẠI DIỆN CÁC HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT ĐẾN TRAO THỈNH NGUYỆN THƯ

Ngày 18/12/2019, một đoàn đại biểu gồm đại diện nhiều hội đoàn người Việt ở Pháp như Hội người Việt Nam tại Pháp, Phong trào công dân Pháp gốc Việt, Foyer Vietnam, Hội đồng đại diện các hội đoàn Pháp Việt và Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp  đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao Thỉnh nguyện thư yêu cầu Trung quốc chấm dứt các hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và quân sự hóa khu vực Biển Đông. Thỉnh nguyện thư yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời kêu gọi Pháp, EU và cộng đồng quốc tế cam kết mạnh mẽ hơn để đảm bảo việc thực thi luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về luật biển năm 1982.

Tại cuộc gặp, đoàn đại biểu đã trao cho Đại sứ Nguyễn Thiệp Bản thỉnh nguyện thư kèm theo danh sách của 24 hội đoàn và 6.658 cá nhân (tính đến ngày 17/12/2019) đã ký tên vào Thỉnh nguyện thư (*). Đại diện các hội đoàn người Việt cho biết các hội đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng người Việt tại Pháp và nhiều nước khác trên thế giới cũng như bạn bè quốc tế cùng ký vào thỉnh nguyện thư, bày tỏ tiếng nói phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam, ủng hộ việc thực thi luật pháp quốc tế và đặc biệt coi đó là cách thức để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.

Đại sứ Nguyễn Thiệp hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của các hội đoàn người Việt ở Pháp đã gửi Thỉnh nguyện thư bày tỏ sự ủng hộ đối với các hoạt động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam cũng như kêu gọi dư luận và cộng đồng tại Pháp và thế giới ủng hộ việc tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982. Đại sứ Nguyễn Thiệp cũng nhấn mạnh việc bảo vệ quyền chủ quyền của các nước ven bờ biển Đông, nhất là vùng đặc quyền kinh tế, có ý nghĩa quan trọng thiêt yếu đối với việc phát triển hòa bình ổn định ở khu vực, cám ơn việc Pháp, Đức và Anh đã có tuyên bố rõ ràng về việc này.

Trước đó, ngày 16/12/2019 đoàn đại biểu đại diện các hội đoàn người Việt tại Pháp cũng đã tới Quốc hội Pháp trao Thỉnh nguyện thư và đã được bà Stéphanie Do, Nghị sĩ Quốc hội Pháp, thành viên Ủy ban các vấn đề kinh tế và Ủy ban chính sách công của Quốc hội Pháp tiếp. Đoàn đã đề nghị bà Nghị sĩ Stephanie Do chuyển Thỉnh nguyện thư nói trên tới Tổng thống Pháp E. Macron và Thủ tướng Pháp E. Philippes.

 

(*) Thỉnh nguyện thư được niêm yết tại địa chỉ : https://www.change.org/p/tous-pour-le-droit-international-en-mer-m%C3%A9ridionale-de-chine

 

adminbaochi

Close