Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh, 75 năm thành lập ngành Ngoại giao

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức  kỷ niệm 75 năm Quốc khánh, 75 năm thành lập ngành Ngoại giao

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh, 75 năm thành lập ngành Ngoại giao

Ngày 28/9, tại thủ đô Paris - Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam , 75 năm QK nươc CHXHCN VN và 75 năm ngày thành lâp Ngành Ngoại giao Việt Nam. Toàn thể CBNV ĐSQ, các bộ phận của CQĐD VN, các chi bộ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Pháp đã tham dự buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVN) cùng bàn bè thân thiết của Việt Nam trong điều kiện tuân thủ các quy định nghiêm ngăt của Pháp về phòng chống dịch Corona virus tại Paris.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, về vị thế của đất nước 75 năm sau ngày Cách mạng tháng 8 thành công, nước VNDCCH ra đời Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh «75 năm sau khi giành được độc lập nước ta đã trở thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền lãnh thổ, với chế độ chính trị vững vàng ổn định, đã hội nhập hoàn toàn vào cộng đồng quốc tế, có vị thế trên trường quốc tế và hơn nữa đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới… ».

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay được tổ chức đúng vào ngày thành lập ngành Ngoại giao cách đây 75 năm « ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sáng lập ra nền ngoại giao của nước Việt Nam hiện đại. Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945), dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, Bác đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng tiền bối đã trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo Bộ Ngoại giao trong những năm tháng khó khăn nhất để giành và bảo vệ nền độc lập non trẻ của nước ta ». Cũng theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, điều đặc biệt là Paris đã chứng kiến những sự kiện quan trọng nhất, những giờ phút lịch sử của Ngoại giao Việt Nam, nói một cách hình tượng “ Paris đã chứng kiến những trận đánh lớn và quan trọng nhất của Ngoại giao VN”. Vì thế CQĐD ngoại giao Việt Nam tại Pháp cũng là nơi vinh dự và tự hào chứng kiến những bước trưởng thành quan trọng của ngành Ngoại giao, từ những ngày đầu bảo vệ nền độc lập non trẻ của đất nước đến những năm tháng kiên trì đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đặc biệt, ngay từ 1945, tại Pháp đã chứng kiến những năm tháng hoạt động ngoại giao đầy thử thách và hết sức khôn khéo, thể hiện rõ nguyên tắc “dĩ bất biến ứng vạn biến” của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, để lại nhiều kinh nghiêm cho các thế hệ sau. Do đó, việc ĐSQ VN tại Pháp quyết định mở đợt sưu tầm tìm kiếm tài liệu lưu trữ về năm tháng hoạt đông ngoại giao của Bác tại Pháp, như Đại sứ Nguyên Thiệp thông báo tại buổi lễ, là một hoạt động thiết thưc kỷ niêm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao, góp phần làm phong phú hơn hiểu biết vê ngoại giao Việt nam trong thời kỳ này.

Buổi lễ kết thúc trong không khí vui tươi với các tiết mục văn nghệ do chính các CBNV ĐSQ và các cháu thiêu nhi của gia đình CBNV biểu diễn.

adminbaochi

Close