Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm làm việc tại thành phố Lorient và Larmor-Plage

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm làm việc tại thành phố Lorient và Larmor-Plage

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm làm việc tại thành phố Lorient và Larmor-Plage

Trong các ngày 30/6/2023 và 1 - 2/7/2023, tại Lorient và Larmor-Plage thuộc tỉnh Morbihan, nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2023) giữa Việt Nam và Pháp đã được tổ chức với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, lãnh đạo thành phố, cùng đông đảo bà con kiều bào và người dân địa phương.
Ngây 30/6 tại thành phố Lorient, Phòng Thương mại và Công nghiệp (CCI) tỉnh Morbihan đã tổ chức buổi tọa đàm doanh nghiệp với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp địa phương.
Tại buổi toạ đàm, ông Philippe Rouault, Chủ tịch CCI của tỉnh đã giới thiệu các tiềm năng hợp tác kinh tế của tỉnh Mobihan với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế biển và quản lý, bảo vệ môi trường biển. Ông cho biết có nhiều doanh nghiệp của tỉnh Mobihan nói riêng và vùng Bretagne nói chung đã và đang có ý định phát triển hoạt động tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Các doanh nghiệp Pháp đã giới thiệu các dự án đang hợp tác với Việt Nam cũng như định hướng, mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, trong một số lĩnh vực như khảo sát đáy biển, bờ sông phục vụ phát triển bền vững, xử lý nước biển để sản xuất nước ngọt cho các tàu đánh cá xa bờ hoặc các đảo thiếu nước ngọt, hợp tác sản xuất thực phẩm chức năng…
Tại buổi lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng ở Tòa thị chính thành phố, thị trưởng Patrice Valton bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả của mối quan hệ Pháp - Việt bền chặt được xây dựng không chỉ trong 50 năm qua mà từ vài nghìn năm trước. Bởi vì theo ông, từ thế kỷ 17, vùng Bretagne đã đóng góp vào mối quan hệ này thông qua các tàu buôn của Công ty Đông Ấn được đóng tại Lorient. Các dự án chung giữa Pháp và Việt Nam cho thấy mối quan hệ hợp tác không chỉ nằm trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao và thương mại mà cả trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, khoa học và hợp tác địa phương, trong đó điển hình là mô hình hợp tác giữa Lorient và tỉnh Khánh Hòa hay với Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như nỗ lực của cộng đồng người Việt tại địa phương trong việc quảng bá văn hóa Việt Nam và tăng cường mối quan hệ hữu nghị Pháp - Việt.
Tham dự lễ kỷ niệm tại Lorient cùng nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival Việt Nam tại Larmor-Plage, Đại sứ Đinh Toàn Thắng vui mừng khi thấy tình cảm gắn bó với Việt Nam là nguồn cảm hứng trong công việc và cuộc sống của người dân địa phương; đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây trong việc nỗ lực để đạt được thành công trong cuộc sống, đồng thời đóng góp đáng kể vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam.
Có thể là hình ảnh về 11 người, đền thờ và đám đông
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản

chinhtribt

Close