Đại sứ Đinh Toàn Thắng Bồ Đào Nha thăm thành phố Porto

Đại sứ Đinh Toàn Thắng Bồ Đào Nha thăm thành phố Porto

Đại sứ Đinh Toàn Thắng Bồ Đào Nha thăm thành phố Porto

Từ ngày 21/10 đến 24/10/2022, Đoàn công tác do Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp kiêm nhiệm Bồ Đào Nha dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Porto theo lời mời của Thị trưởng thành phố Porto Rui Moreira, với mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Porto.
Tại buổi làm việc với Thị trưởng Rui Moreira, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cảm ơn lời mời của Thị trưởng Porto, khẳng định mong muốn của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về mọi mặt với Porto, thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha, đặc biệt năng động trong hợp tác quốc tế và đang có nhiều kế hoạch thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Đại sứ nhắc lại thành công của chuyến thăm Bồ Đào Nha của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân năm 2021 cũng như quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tăng cường hợp tác song phương. Cảm ơn sự ủng hộ của Bồ Đào Nha trong việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn EVFTA, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ mong muốn Bồ Đào Nha cũng như Porto tiếp tục ủng hộ và sớm phê chuẩn EVIPA với Việt Nam, để thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và EU. Đại sứ nhấn mạnh, thành phố Porto với tư cách là thủ phủ kinh tế của miền Bắc Bồ Đào Nha, có nhiều thế mạnh để tăng cường hợp tác với các thành phố lớn của Việt Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh. Đại sứ hoan nghênh ý tưởng Porto và Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác, hướng tới ký kết văn bản hợp tác giữa hai địa phương. Về phía mình, Thị trưởng Rui Moreira bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, một trong những nền kinh tế năng động nhất của khu vực Đông Nam Á. Thị trưởng Moreira cho biết, Porto muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh và dự kiến sẽ dẫn đầu một đoàn công tác thăm Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Tại buổi làm việc với Cố vấn kinh tế Ricardo Valente, phụ trách các vấn đề kinh tế, tài chính, doanh nghiệp của thành phố Porto và cơ quan hợp tác đầu tư Invest Porto của thành phố, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tìm hiểu về các cơ hội hợp tác thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên, trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, tạo cầu nối thúc đẩy hợp tác thương mại giữa thành phố Porto và thành phố Hồ Chí Minh, khuyến khích doanh nghiệp hai nước trao đổi và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Bồ Đào Nha cũng như tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế biển, môi trường, trao đổi thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, tận dụng thế mạnh và vị trí của hai nước ở từng khu vực.
Để thúc đẩy giao lưu văn hóa thể thao giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tham dự lễ bế mạc và lễ trao đai trong khuôn khổ khóa tập huấn quốc tế của Liên đoàn Võ Cổ Truyền thế giới tại Ofir, Bồ Đào Nha. Tại buổi lễ, Đại sứ cảm ơn đại diện của Liên đoàn Võ Cổ Truyền Bồ Đào Nha đã mang Việt Nam đến gần hơn với người dân Bồ Đào Nha qua việc thúc đẩy hoạt động Võ Cổ truyền Việt Nam trong những năm qua, bày tỏ mong muốn Võ Cổ truyền Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tại Bồ Đào Nha, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Bồ Đào Nha.
Nhân chuyến công tác làm việc với chính quyền thành phố Porto, Đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đã có buổi thăm hỏi, động viên cầu thủ Huỳnh Như, đội trưởng Đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam đang thi đấu cho đội bóng Lank Vilaverdense, Bồ Đào Nha. Nhắc lại kỉ nhiệm thi đấu giao hữu của Đội tuyển nữ Việt Nam với Đội tuyển nữ của Pháp tháng 7 vừa qua tại Orleans, Đại sứ chia sẻ những khó khăn, thách thức của Huỳnh Như với tư cách cầu thủ nữ đầu tiên của Việt Nam chơi bóng tại Châu Âu, khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ luôn ủng hộ Huỳnh Như trên con đường thử thách mới.
Đoàn công tác cũng đã đi thăm và tìm hiểu đời sống của một số gia đình Việt Kiều sinh sống tại Porto và lân cận, động viên cộng đồng người Việt tại đây đoàn kết, nỗ lực hòa nhập với cộng đồng sở tại và thúc đẩy, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại địa phương.

chinhtribt

Close