Các hoạt động tưởng nhớ nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde DIEN tại thành phố Saint Pierre des Corps

Các hoạt động tưởng nhớ nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde DIEN tại thành phố Saint Pierre des Corps

Các hoạt động tưởng nhớ nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde DIEN tại thành phố Saint Pierre des Corps

Ngày 25/2/2023, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham dự các hoạt động do Đảng bộ Đảng Cộng sản Pháp tại thành phố Saint Pierre des Corps tổ chức để tưởng nhớ Raymonde DIEN, nữ chiến sỹ cộng sản đã dũng cảm nằm chắn ngang đường ray tại nhà ga Saint Pierre des Corps để ngăn đoàn tàu chở vũ khí sang Đông Dương vào ngày 23/2/1950.
Cùng tham dự các hoạt động có bà Marie-France Beaufils, cựu Thị trưởng Saint Pierre des Corps; bà Catherine Dien, con gái Raymonde Dien và đông đảo các đảng viên cộng sản của tỉnh đảng bộ Indre et Loire.
Buổi lễ tưởng nhớ đã diễn ra trong không khí xúc động tại con đường mang tên 23 tháng hai 1950. Các phát biểu của bà Beaufils, của Bí thư Đảng bộ Đảng cộng sản Pháp tại Saint Pierre des Corps và của đại diện gia đình nhấn mạnh ý nghĩa hành động của Raymonde Dien vừa là biểu trưng cho sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Pháp cho cuộc đấu tranh giành lại độc lập của Việt Nam, vừa thể hiện tình đoàn kết quốc tế đối với phong trào chống chủ nghĩa thực dân trên thế giới.
Nhắc lại hành động năm xưa của Raymonde Dien đã góp phần tạo ra một phong trào mạnh mẽ chống chiến tranh, ủng hộ hòa bình cho Việt Nam trên toàn thế giới, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tri ân đối với đóng góp của bà Raymonde Dien trong vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước, giữa hai nước Việt Nam và Pháp cũng như giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp.
Hoạt động tưởng nhớ Raymonde Dien được tổ chức trong năm 2023 nằm trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp và kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình tại Việt Nam làm nổi bật mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.
Tại Hội thảo được tổ chức sau buổi lễ, các đại biểu đã nghe trình bày của nhà sử học Alain Ruscio về “Các cuộc đấu tranh vì hòa bình trong chiến tranh Đông Dương” và trao đổi, thảo luận về tình hình Việt Nam, quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản và hai nước Việt Nam - Pháp.
Saint Pierre des Corps là thành phố nhỏ ở miền Trung nước Pháp, ở ngoại ô thành phố Tours và là nơi có nhà ga Saint Pierre des Corps nằm trên tuyến đường sắt nối Paris với nhiều thành phố lớn như Bordeaux, Toulouse, Lyon, Strasbourg... Được xem là thành trì của phong trào cộng sản Pháp kể từ Đại hội Tours 1920 đánh dấu sự ra đời của Đảng Cộng sản Pháp, trong đó Bác Hồ đã​ tham gia và đóng vai trò là một trọng những nhà sáng lập Đảng. Trong suốt 100
năm cho đến năm 2020, Saint Pierre des Corps luôn do chính quyền do Đảng Cộng sản Pháp nắm và điều hành.
Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà
Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 1 người
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'UoCangris ANDRÉ MARTY Député de Paris PAIX AU VIET-NAM! ARRETEZ MASSACRE! LE'
Có thể là hình ảnh về sách và văn bản cho biết 'Pour I UNE UNION FRANÇAISE FONDÉE SUR LA LIBERTÉ, L'ÉGALITÉ ET LA FRATERNITE des Peuples NÉGOCIER avec Ho CHI MINH EDITIONS Libezté" ALGER'

chinhtribt

Close