Việt Nam tham dự sự kiện cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Việt Nam tham dự sự kiện cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5/2023, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã được tổ chức tại trụ sở UNESCO ở Paris theo sáng kiến của nước chủ nhà Pháp trước khi diễn ra Phiên đàm phán thứ hai của Uỷ ban đàm phán liên chính phủ về Thoả thuận quốc tế về chấm dứt ô nhiễm nhựa (CIN-2). Đại diện của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự sự kiện. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đại diện Việt Nam tham dự sự kiện quan trọng này.
Hội nghị tập trung thảo luận việc thúc đẩy việc sản xuất, tiêu thụ và sử dụng một cách bền vững các sản phẩm nhựa để tiến tới kinh tế tuần hoàn sản phẩm nhựa, cũng như việc quản lý hợp lý chất thải nhựa và hạn chế việc vứt rác thải nhựa ra môi trường.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng chuyển đổi sinh thái và kết nối lãnh thổ Pháp ông Christophe Béchu nhấn mạnh tình trạng đáng lo ngại của ô nhiễm từ rác thải nhựa, đặc biệt là ô
nhiễm rác thải nhựa tại đại dương, trong khi sản xuất các sản phẩm nhựa vẫn tiếp tục gia tăng.
Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu, không chỉ làm gia tăng phát thải CO2 mà còn đe doạ đa dạng sinh học, đặc biệt là sinh tồn của các loài sinh vật biển. Giám đốc Chương trình môi trường của Liên hợp quốc, bà Inger Andersen nhấn mạnh việc cần thiết đạt tới Thoả thuận về chất dứt ô nhiễm nhựa với tính ràng buộc về pháp lý.
Các tham luận tại các phiên bàn tròn tập trung nêu quan ngại của xã hội đối với vấn đề ô nhiễm nhựa toàn cầu và sự cần thiết phải có hành động thiết thực để chấm dứt tình trạng này, chia sẻ các sáng kiến quốc gia trong việc giảm rác thải nhựa. Các đại biểu cũng đã trao đổi về các biện pháp để tiến tới sản xuất và tiêu thụ bền vững các sản phẩm nhựa, các nhu cầu cải thiện quy trình sản xuất sản phẩm nhựa, khuôn khổ luật pháp để cải thiện việc tái chế sản phẩm nhựa, cơ sở hạ tầng phân loại chất thải nhựa để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, việc huy động các nguồn lực để quản lý rác thải nhựa... Nhiều đại biểu cũng khẳng định mong muốn đạt được Thoả thuận về chấm dứt ô nhiễm nhựa vào 2024.
Trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng khuôn khổ pháp luật cũng như các chính sách thúc đẩy việc tái chế sản phẩm nhựa, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, cùng với các nước chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.
Phiên đàm phán lần thứ 2 của CIN-2 sẽ chính thức diễn ra từ 29/5 đến 1/6/2023.

chinhtribt

Close