Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho nhà sử học Pháp Alain Ruscio

Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho nhà sử học Pháp Alain Ruscio

Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho nhà sử học Pháp Alain Ruscio

Tiếp nối hoạt động kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam", chiều ngày 12/10/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Alain Ruscio, nhà báo, nhà sử học người Pháp, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về lịch sử chủ nghĩa thực dân Pháp, Đông Dương, Việt Nam và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đồng chí của ông Alain Ruscio và tập thể đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã tham gia buổi Lễ. Cũng trong buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã trao tặng Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 cho cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh: những bài viết và những cuộc tranh đấu”.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã chúc mừng ông Alain Ruscio được trao những phần thưởng danh giá, cao quý, mà cách đó chỉ vài tuần, ông Alain Ruscio đã vinh dự nhận giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII. Đây là sự ghi nhận, trân trọng của Nhà nước Việt Nam đối với các công trình nghiên cứu của ông về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam trong suốt sự nghiệp cầm bút, cũng như tình cảm và mối quan hệ gắn bó lâu đời mà ông dành cho với đất nước Việt Nam. Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh: những bài viết và những cuộc tranh đấu” của ông Alain Ruscio đã vinh dự đoạt Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5, làm minh chứng mới nhất cho điều đó. Cuốn sách được viết nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bác Hồ, đã ghi lại toàn bộ hành trình sự nghiệp cách mạng của Người kể từ khi đặt chân đến Pháp cho đến khi Người đi xa, trên cơ sở tổng hợp những bài viết của chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tư liệu quý tại cơ quan lưu trữ của Pháp.
Xúc động khi đón nhận hai phần thưởng, ông Alain Ruscio đã hồi tưởng lại những kỷ niệm và mối nhân duyên của mình với Việt Nam. Ông đã xúc động kể về chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1978 với tư cách là phóng viên thường trú của nhật báo l’Humanité (Nhân đạo) tại Hà Nội trong vòng hai năm, cảm nhận được những khó khăn của Việt Nam sau giải phóng. Trong suốt cuộc đời cầm bút, ông đã chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam, chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của Việt Nam, vươn lên từ sự nghèo khó và xây dựng đất nước phát triển, giàu đẹp như ngày hôm nay. Ông ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người kiệt xuất của một đất nước nhỏ bé mà kiên cường, biến cái không thể thành có thể, một nhân cách cao quý, vẹn nguyên giá trị thời đại và còn mãi với thời gian.
Ông Alain Ruscio luôn ghi nhớ vai trò của người thầy dẫn dắt là nhà sử học Charles Fourniau trong mối lương duyên gắn kết ông với Việt Nam; ông cũng là những thành viên đầu tiên của Hội Hữu nghị Pháp – Việt khi được thành lập, gồm những chiến sĩ cộng sản, những người bạn, luôn giúp đỡ, đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước

chinhtribt

Close