Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp

Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp

Ngày 23/06/2022, tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp (CCI) Paris - Ile de France đă diễn ra Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp.
Buổi Tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp - Việt Nam Thibaut Giroux, Bà Marie-Christine Oghly, Chủ tịch CCI Paris, Ile-de-France phụ trách quan hệ hợp tác quốc tế cùng sự tham dự của Bà Emmanuel Pavillon Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và gần 80 doanh nghiệp, nhà đầu tư Pháp và Việt Nam.
Pháp hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của Việt Nam tại EU với hơn 3,6 tỷ USD tổng vốn đăng ký, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và bất động sản. Pháp có nhiều lợi thế trong các lĩnh vực dược phẩm, năng lượng tái tạo, nông nghiệp sạch, bền vững, cơ sở hạ tầng, logistics,... Đây là những lĩnh vực phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.
​Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng sự hiện diện của đông đảo doanh nghiệp Pháp và Việt Nam tại CCI Paris - Ile de France là minh chứng rõ rệt cho mong muốn hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ hai nước đang mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh, năng động nhất khu vực ASEAN, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng tạo lập hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư của Pháp vào Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm, chú trọng đến những lĩnh vực có hàm lượng kỹ thuật, công nghệ cao, bền vững và bảo vệ môi trường.
Đại sứ đề cập trong số 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực và đang triển khai giữa Việt Nam với các nước thì Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) là m ột trong những hiệp
định quan trọng, tạo ra khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư lâu dài, ổn định giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Pháp. Phát huy đà hợp tác thể hiện trong chuyến thăm chính thức Pháp năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hướng tới năm 2023 đánh dấu 50 năm hai nước
thiết lập Quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ tiếp t ục có những bước đột phá mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp quan tâm và chọn lựa Việt Nam là điểm đến đầu tư.
Thông qua phần trình bày từ các đại diện của CCI Pháp-Việt Nam, Tập đoàn Khu công nghiệp Deep C-cảng Hải Phòng, Tập đoàn Rosemont Business Asia, cộng đồng doanh nghiệp Pháp bày tỏ ấn tượng về những đột phá, mở cửa về thể chế, chính sách nhiều ưu đãi với doanh nghiệp nước ngoài; đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện để hợp tác, kinh doanh thành công tại Việt Nam và thông qua Việt Nam để tiến vào thị trường ASEAN.

chinhtribt

Close