Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới tại Pháp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới tại Pháp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới tại Pháp

Từ ngày 21-25/6/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới từ 22-23/6 tại Paris với sự tham dự của trên 100 lãnh đạo cấp cao các nước, trong đó có 40 nguyên thủ quốc gia, nhiều lãnh đạo cấp chính phủ và bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc (LHQ), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp, quỹ đầu tư và các tổ chức chính trị-xã hội.
Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận biện pháp xây dựng tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu, thúc đẩy hợp tác trong nhiều chủ đề thiết thực như hỗ trợ các nước đang phát triển có mức nợ cao, huy động tài chính tư nhân tham gia công cuộc hiện thực hóa các mục tiêu toàn cầu, khuyến khích đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ quá trình chuyển đổi năng lượng, thực hiện các mục tiêu về khí hậu, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.
PTTg Trần Hồng Hà đã tham dự Phiên thảo luận về chủ đề “Huy động nguồn tài chính của khu vực tư nhân” với tư cách diễn giả chính, nêu một số thông điệp quan trọng về huy động tài chính tư nhân và mong muốn tiếp tục nhận đư ợc sự hợp tác hiệu quả trong các dự án hạ tầng, dự án xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững nguồn nước.
Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã đạt nhận thức chung và nhất trí một số nội dung quan trọng về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cải cách hệ thống tài chính quốc tế và đổi mới mô hình các ngân hàng phát triển đa phương, huy động sự tham gia của khu vực tư nhân nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh tại Paris đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với các thách thức toàn cầu và nỗ lực chung của các nước, các tổ chức quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề về đói nghèo, biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị cũng thông qua một số văn kiện kết quả quan trọng như Đồng thuận Paris về con người và hành tinh, Tuyên bố về tầm nhìn của các ngân hàng phát triển đa phương, Bản tóm tắt kết quả hội nghị và lộ trình triển khai các cam kết.
Nhân dịp dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch WB Ajay Banga, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Harjit Singh Sajjan và Bộ trưởng Chính sách và Hợp tác phát triển khí hậu toàn cầu Đan Mạch Dan Jorsengen. Nhân dịp dự Lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry. Đặc phái viên John Kerry đánh giá cao cam kết và những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo; mong muốn Việt Nam đạt được nhiều bước tiến trong lĩnh vực này để trở thành hình mẫu quốc tế tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28); đồng thời khẳng định sẽ phối hợp huy động các nguồn lực từ khu vực công và khu vực tư của Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.
Cũng trong khuôn khổ dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có nhiều cuộc làm việc với các đối tác Pháp. Tại cuộc làm việc với bà Agnes Pannier Runacher, Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng Pháp. Bộ trưởng Pháp đánh giá cao các phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ, góp phần mang lại thành công cho hội nghị; khẳng định Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập JETP cũng như chuyển giao công nghệ xanh, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng xanh…
Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến thăm trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và có cuộc làm việc với bà Marie-Helene Loison, Phó Tổng Giám đốc AFD, và các quan chức cấp cao của AFD.
Bà Marie-Helene Loison chia sẻ về những định hướng và chiến lược của AFD tại Việt Nam trong thời gian tới; khẳng định tiếp tục triển khai chương trình nghiên cứu kinh tế - xã hội về biến đổi khí hậu tại Việt Nam (GEMMES); nhất trí hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường năng lực xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính trong các lĩnh vực phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, chuyển tải điện thông minh, sản xuất nhiên liệu xanh... nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và triển khai Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP).
Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam thường trú tại Pháp, Phó Thủ tướng đã trao đổi những diễn biến tại Hội nghị, giúp anh chị em đại diện ở Pháp hiểu sâu hơn, rõ hơn những vấn đề của đất nước hiện nay trong sự phát triển nói chung, cũng như trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và mục tiêu đóng góp của Việt Nam tại hội nghị này. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn đội ngũ cán bộ ngoại giao, cũng như đại diện các cơ quan và báo chí Việt Nam tại Pháp phát huy vai trò của mình để trở thành những nhà ngoại giao, những nhà truyền thông về biến đổi khí hậu, biết học tập và tiếp thu tinh hoa thế giới để đưa về phục vụ đất nước, đúc kết những bài học thất bại của thế giới để Việt Nam rút kinh nghiệm, vận động và tận dụng nguồn nhân tài thế giới để phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, phát huy vai trò làm cầu nối giữa Việt Nam và thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cũng như trong các lĩnh vực khác.
Một số link bài báo:
quan-phat-trien-phap-102230621225455281.htm
thuong-dinh-ve-hiep-uoc-tai-chinh-toan-cau-moi-20230623070204631.htm
trong-ve-huy-dong-tai-chinh-tu-nhan-20230623080451304.htm
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự phiên khai mạc Hội nghị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên thảo luận về chủ đề “Huy động nguồn tài chính của khu vực tư nhân”
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng của Pháp Agnes Pannier-Runacher
Có thể là hình ảnh về 2 người
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm trụ sờ AFD và làm việc với Phó TGĐ AFD Marie-Hélène Loison
Có thể là hình ảnh về 6 người và văn bản
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Chủ tịch WB Ajay Banga
Có thể là hình ảnh về 2 người, phòng tin tức và văn bản
Phó Thủ tướng  Trần Hồng Hà gặp Bộ trưởng Chính sách và Hợp tác phát triển khí hậu toàn cầu Đan Mạch Dan Jorsengen
Có thể là hình ảnh về 5 người và cái bục
Phó Thủ tướng  Trần Hồng Hà gặp Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Harjit Singh Sajjan
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự phiên bế mạc Hội nghị
Có thể là hình ảnh về 2 người, cái bục và văn bản
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ qaun đại diện Việt Nam tại Pháp

chinhtribt

Close