Nét đẹp đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại Pháp

Nét đẹp đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại Pháp

Nét đẹp đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại Pháp

 Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu của bà con người Việt tại Pháp mỗi dịp Tết đến, Xuân về để cầu sức khỏe, cầu an, cầu lộc cho gia đình, người thân...

Ở vùng Paris có rất nhiều chùa, nhưng những ngôi chùa quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn với cả người Pháp đi lễ đầu năm là Chùa Khuông Việt và Trúc Lâm Thiền Viện.

Mùng 1 và Mùng 2 Tết Canh Tý năm nay rơi vào Thứ Bảy và Chủ Nhật (25 và 26-1) nên lượng khách đến lễ phật, du Xuân rất đông, mặc dù ảnh hưởng do ngành đường sắt Pháp đình công. Đối với nhiều người sống xa quê hương, đi lễ chùa ngày Tết không chỉ gạt đi những lo toan cuộc sống hàng ngày để đón một cái Tết đầm ấm bên gia đình, lên chùa là dịp để họ tìm về chốn thanh bình, để tâm an lạc.

Sáng Mùng 1, chúng tôi có mặt tại Trúc Lâm Thiền viện ở thành phố Villebon sur Yvette, ngoại ô thủ đô Paris, đã thấy hàng đoàn xe nối đuôi nhau đỗ dọc theo những con đường chung quanh chùa. Loanh quanh một hồi mới tìm được chỗ đỗ xe, chúng tôi rảo bộ về phía chùa trong tiết trời giá rét 1oC, mùi khói nhang thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng; tiếng mõ, tiếng chuông, tiếng trống vang lên từ phía chùa gợi cho chúng tôi nhớ về bầu không khí Tết ấm cúng nơi quê nhà.

Bước vào Chính điện, chúng tôi đã thấy đông rất đông tăng ni, phật tử, bà con Việt kiều, các bạn Pháp ngồi ngay ngắn trên các hàng ghế, trên tay mỗi người cầm một cuốn kinh phật, chờ để Thượng Tọa Thích Tâm Huy khai mạc buổi lễ cầu nguyện đầu năm.

Trúc lâm Thiền viện ở thành phố Villebon-sur-Yvette ở ngoại ô thủ đô Paris, bắt đầu được xây dựng vào năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, do hòa thượng Thích Thiện Châu sáng lập. Hiện nay người Trụ trì là Thượng Tọa Thích Tâm Huy. Trúc lâm Thiền viện tọa lạc ở lưng chừng đồi, rộng khoảng 600 m2, gồm: chính điện, giảng đường, thư viện, thiền đường, các thiền thất và nhà thập phương. Từ đây ta có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát phong cảnh thành phố và các vùng lân cận rất đẹp.

Chương trình Tết Canh Tý 2020 tại Trúc Lâm Thiền viện gồm: Ngày 30 Tết, đón giao thừa, lễ phật, cúng tổ tiên và chúc mừng năm mới, tổ chức tiệc trà đầu xuân. Trong các ngày Mùng 1 Tết, Mùng 2 Tết, Mùng 3 Tết, Trúc Lâm Thiền Viện tổ chức chúc Tết, lễ cầu nguyện đầu năm, và thọ trai (ăn chay).

Hòa vào dòng người đi lễ phật đầu năm, đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Nguyễn Thiệp dẫn đầu đã đến chùa Khuông Việt và chùa Trúc Lâm Thiền Viện để lễ phật, cầu an đầu Xuân.

Sau tiếng trống, tiếng chuông khai lễ, Thượng Tọa Thích Tâm Huy cất giọng nhẹ nhàng, trầm ấm: "Vậy là một mùa xuân nữa lại đến với chúng ta. Mùa Xuân là mùa của những yêu thương, đầy nắng ấm vì thế cỏ cây, hoa lá nghiêng mình đón những ánh nắng của mùa Xuân... Đối với truyền thống của người dân Việt Nam ta, mỗi độ Tết đến Xuân về, dù sống ở nơi đâu chúng ta cũng tìm về với quê hương, ông bà, cha mẹ để ăn một cái Tết thật đầm ấm, hạnh phúc. Do điều kiện chúng ta không về được, chúng ta cũng gửi những lời chúc, những tấm thiệp hồng ngày Tết để chúc cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình với những lời chúc tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất cho năm mới".

Bà Bích Ngọc, sang Pháp hơn 30 năm, cho biết: "Năm nào cũng vậy, theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngày rằm tháng giêng, rằm tháng bảy, lễ phật đản, tôi thường đến chùa lễ phật để cầu được bình an, sức khỏe, tài lộc cho mình và cho các thành viên trong gia đình và để được hòa mình vào chốn tâm linh, giúp tinh thần được thanh tịnh và thoải mái".

Sau khi buổi lễ cầu nguyện đầu năm kết thúc, Thượng Tọa Thích Tâm Huy đã phát lộc đầu năm cho tất cả các tăng ni, phật tử và mọi người tham tham dự buổi lễ. Tiếp đến. Thượng tọa mời tất cả mọi người dự lễ xuống thưởng thức các món ăn chay như: bánh chưng, cơm trắng, củ cải kho, miến xào, đậu phụ... và tráng miệng bằng món chè đỗ xanh.

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng các cán bộ sứ quán và cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã đến thắp hương, lễ phật đầu năm tại chùa Khuông Việt.

Chùa Khuông Việt, TP Orsay, nằm cách Trúc Lầm Thiền Viện khoảng 2km hiện đang trong giai đoạn cải tạo và xây dựng tòa chính điện. Hòa thượng Thích Tịnh Quang, trụ trì chùa Khuông Việt đã làm lễ cầu an đầu năm mới, cầu sức khỏe, bình an và mọi điều tốt đẹp cho tất cả mọi người trong đoàn, cầu nguyện cho đất nước bình an, kinh tế ngày càng phát triển, mọi gia đình được ấm no, hạnh phúc, trong năm mới. (ĐÌNH TUẤN)

adminbaochi

Close