Trang đăng ký thông tin bảo hộ công dân tại Pháp trong dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Pháp và châu Âu đang chuyển biến ngày càng nghiêm trọng. Tối ngày 16/03/2020, Tổng thống Pháp đã công bố tình trạng chiến tranh và áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc, hạn chế việc đi lại ở mức tối thiểu trong vòng ít nhất 15 ngày bắt đầu từ 12h thứ ba 17/3/2020. Do vậy, Đại sứ quán trân trọng đề nghị các công dân Việt Nam hạn chế tối đa các giao tiếp, di chuyển khỏi chỗ ở nhất là di chuyển giữa các vùng, tỉnh và thành phố, chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu theo quy định đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và chỉ dẫn của sở tại.

Công dân có thể theo dõi các thông báo được cập nhật thường xuyên của ĐSQ về dịch Covid-19 và các biện pháp liên quan đến xuất nhập cảnh của chính phủ trên trang web của ĐSQ.

Đối với các trường hợp khẩn cấp, Quí vị có thể liên hệ với Đại sứ quán theo số điện thoại bảo hộ công dân: 01 44 14 64 44 hoặc email: urgent@ambassade-vietnam.fr để thông báo tình hình và được hướng dẫn, hỗ trợ.

Đề nghị công dân khai báo trực tuyến các thông tin bằng tiếng Việt có dấu theo mẫu sau để được nhận thông tin về các kế hoạch bảo hộ công dân nếu có từ ĐSQ. Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin chi tiết về bản thân (địa chỉ nơi cư trú, quy chế cư trú: sinh viên, người lao động, người định cư...), người thân liên lạc ở Việt Nam (nếu có) trong phần tin nhắn. 

Đây là phần mềm đăng ký trực tuyến hoàn toàn tự động và vì vậy không thể trả lời các yêu cầu, câu hỏi của công dân về các chuyến bay về Việt Nam. Mọi thông tin về các chuyến bay thương mại về Việt Nam, công dân đã có vé máy bay hoặc có nhu cầu mua vé cần liên lạc trực tiếp với các hãng vận hành đường bay để được giải đáp kịp thời. ĐSQ làm việc thường xuyên với Vietnam Airlines để cập nhật thông tin về vận hành đường bay thương mại giữa Pháp và Việt Nam. Công dân có thể theo dõi các thông báo cập nhật về tình hình điều hành bay của Vietnam Airlines tại đây.

Do các trung tâm cách ly dịch đã quá tải, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các hãng hàng không khai thác đường bay thương mại tạm dừng vận chuyển hành khách đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài đến hết ngày 31/03/2020. 

ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan cho biết: (1) mọi công dân nước ngoài cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ thực hiện chuyến bay (fit to fly) để có thể quá cảnh tại Thái Lan. Các trường hợp khách nước ngoài muốn nhập cảnh Thái Lan cần có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 được cấp dưới 72 tiếng và giấy bảo hiểm y tế có hạn mức tối thiểu 100.000 USD; (2) Hiện tại hầu hết các hãng hàng không đã dừng các chuyến bay từ Thái Lan đi Việt Nam.

Việc di chuyển qua các thành phố, sân bay, các nước vào thời điểm này là một trong những nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vì vậy ĐSQ khuyến cáo công dân cần tuyệt đối hạn chế di chuyển giữa các thành phố, giữa các quốc gia và về Việt Nam vào thời điểm hiện nay. Trường hợp bất khả kháng phải di chuyển, công dân cần tham khảo kỹ lịch trình với hãng vận chuyển, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, thị thực nhập cảnh, thị thực transit (khi cần thiết), các giấy tờ khác theo yêu cầu dịch tễ của hãng vận chuyển, nước quá cảnh (giấy chứng nhận sức khoẻ, giấy chứng nhận không nhiễm Covid-19...) để đảm bảo việc đi lại không bị trở ngại.

Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại Pháp với thị thực ngắn hạn, Bộ Nội vụ Pháp thông báo cho phép gia hạn 90 ngày với các loại thị thực này. Do không thể về nước trước thời điểm hết hạn thị thực, công dân có yêu cầu cần liên hệ trực tiếp với Préfecture nơi tạm trú trước khi thị thực hết hạn để được hướng dẫn thủ tục gia hạn (90 ngày). Thủ tục này hoàn toàn miễn phí.

Close