Hội nghị Cấp cao lần thứ 90 Đại hội đồng Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) tại Paris, Pháp

Hội nghị Cấp cao lần thứ 90 Đại hội đồng Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) tại Paris, Pháp

Hội nghị Cấp cao lần thứ 90 Đại hội đồng Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) tại Paris, Pháp

Từ ngày 21-23/5/2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 90 Đại hội đồng Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) tại Paris, Pháp. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong những năm qua trong việc tăng cường sức khỏe và phúc lợi động vật, phối hợp các quốc gia kiểm soát rủi ro sức khỏe động vật thông qua phương pháp tiếp cận Một sức khỏe, chống bệnh dịch từ động vật sang người; khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục ủng hộ và triển khai lồng ghép tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của Tổ chức Thú y thế giới về công tác thú y vào cơ chế hoạt động quốc gia; sẵn sàng chào đón và mở rộng hợp tác về bảo vệ sức khỏe động vật và con người.
Bên lề Hội nghị, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với các đối tác quan trọng, gồm cuộc họp với Bà Monique Eloit, Tổng Giám đốc Tổ chức (WOAH). Bà Monique Eloit ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua trong việc đánh giá quản lý dịch bệnh, cho biết sẵn sàng cử chuyên gia giúp Việt Nam đánh giá an toàn vùng dịch bệnh, đề nghị Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin về kết quả sử dụng vaccine dịch tả lợn Châu Phi. Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với ông Serge Lhermitte - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Kinh tế và Môi trường doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền lương thực thực phẩm Pháp. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham gia cuộc họp này.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh trao đổi giữa hai Bộ Nông nghiệp trong bối cảnh Việt Nam và Pháp đang tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023), đánh giá cao sự đóng góp của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn hai nước vào việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Pháp, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Pháp đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, từ thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, đến hợp tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật, hợp tác địa phương.
Ông Serge Lhermitte - Phó Tổng cục trưởng phụ trách về Kinh tế và Môi trường doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Toàn quyền thực phẩm Pháp cho biết Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quy trình hiện đại hóa trong chăn nuôi, phát triển nông nghiệp bền vững, sinh thái, hỗ trợ Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho phát triển nông nghiệp, đào tạo cho chuyên gia Việt Nam trong ngành nông nghiệp.
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh hai bên cần đưa nông nghiệp thành một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước cũng như tích cực khai thác các tiềm năng hợp tác phong phú, như với thế mạnh các trường đào tạo nghề sản xuất nông nghiệp, Pháp có thể trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này hay hỗ trợ Việt Nam tận dụng tốt các điều kiện mà EVFTA mang lại để thúc đẩy xuất khẩu hoa quả nhiệt đới theo mùa của Việt Nam sang Pháp.

chinhtribt

Close