Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Pháp, thay mặt Tổng thống Pháp, ông Bertrand Lortholary, Tổng Vụ trưởng Vụ Á - Úc (Bộ Ngoại giao) đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Commandeur cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tổng Vụ Trưởng đã chúc mừng Đại sứ Nguyễn Thiệp và nhấn mạnh rằng, với phần thưởng cao quý này, nước Pháp công nhận và tôn vinh những nỗ lực trong nhiệm kỳ vừa qua của Đại sứ. Ông Bertrand Lortholary cho biết "Quan hệ giữa Pháp và Việt Nam là một trong những quan hệ sâu sắc nhất do yếu tố lịch sử và mối quan hệ này không ngừng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực".

Đại sứ Nguyễn Thiệp bày tỏ hết sức vinh dự và cảm động được nhận phần thưởng cao quý này của Cộng hòa Pháp. Đại sứ Nguyễn Thiệp nhắc lại mong muốn của lãnh đạo hai nước về tăng cường mở rộng quan hệ giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là niềm tin sâu sắc của Hồ Chủ tịch, trước khi rời Pháp trong thông điệp gửi nhân dân Pháp khi kết thúc chuyến thăm chính thức ngày 19/9/1946: “Trước khi rời Pháp, tôi muốn bày tỏ lòng thiện cảm sâu sắc với nước Pháp, tình cảm anh em với nhân dân Pháp và sự gắn bó của tôi đối với các lý tưởng cao cả của nước Pháp. Lý tưởng và lợi ích đưa hai nước chúng ta xích lại gần nhau. Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến vĩ đại của lịch sử”.

Đại sứ nhấn mạnh, phần thưởng này là một điểm nhấn mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Pháp trong 3 năm qua, được đánh dấu bằng nhiều chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018 và của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 3/2019 cũng như chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe vào tháng 11/2018. Các chuyến thăm này đã tăng cường đáng kể tin cậy giữa hai nước và làm sâu sắc hợp tác trên một số lĩnh vực.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho rằng đây không chỉ là vinh dự cá nhân và mà còn là sự khen thưởng đối với tất cả các cá nhân, tập thể, tổ chức đã đóng góp hiệu quả vào việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Pháp. Phần thưởng này cũng là một lời kêu gọi các đối tác của hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường kết nối, bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau đáp ứng nhu cầu hợp tác trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và mỗi nước đang thay đổi nhanh chóng và sâu sắc.

Huân chương Bắc đẩu bội tinh là huân chương cao quý của Nhà nước CH Pháp, được Napoléon Bonaparte lập ra từ năm 1802 để trao tặng cho những cá nhân tổ chức có đóng góp to lớn với nước Pháp, trong đó có các nhà văn hóa, khoa học, chính khách nước ngoài có đóng góp nổi bật cho nước Pháp và quan hệ của Pháp với nước đó./

adminbaochi

Close