Hòa nhạc ủng hộ các nạn nhân da cam Việt Nam

Tối 13/3, tại Tòa thị chính quận 11, Paris, Ủy ban của Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh tổ chức buổi hòa nhạc với phần biểu diễn của nghệ sỹ piano gốc Việt Cấn Vũ Ngọc và nghệ sỹ sáo người Pháp Isabelle Hureau nhằm quyên tiền ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

 

hoa nhac ung ho cac nan nhan da cam viet nam

Đông đảo bạn bè Pháp yêu mến và ủng hộ Việt Nam nhiều năm qua đã tới tham dự buổi hòa nhạc.

hoa nhac ung ho cac nan nhan da cam viet nam 2

Phát biểu mở đầu, Thị trưởng quận 11 Paris nhấn mạnh buổi hòa nhạc được tổ chức với một mục tiêu đẹp đẽ là thông qua âm nhạc, đưa mọi người lại gần nhau và ủng hộ mạnh mẽ hơn các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

hoa nhac ung ho cac nan nhan da cam viet nam 3

Chủ tịch Ủy ban của Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Cộng hòa Pháp Raphael Vahé nhấn mạnh 40 năm sau chiến tranh, nhiều thế hệ ở Việt Nam vẫn phải đau đớn chịu đựng hậu quả dai dẳng và khủng khiếp do chất độc dioxine có trong 80 triệu lít thuốc diệt cỏ mà quân Mỹ đã đổ xuống Việt Nam. Ủy ban của Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh – mà nòng cốt là Hội cựu chiến binh Cộng hòa Pháp (ARAC)- đã có nhiều hoạt động tích cực ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Theo đề xuất và một phần hỗ trợ của Ủy ban của Pháp, Làng hữu nghị Vân Canh sắp hoàn thành dự án xây bể bơi trị liệu để chữa trị và phục hồi cho các cựu chiến binh và các nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt các em nhỏ.

hoa nhac ung ho cac nan nhan da cam viet nam 4

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam và huy động tình đoàn kết trong toàn xã hội là một ưu tiên của chính phủ Việt Nam. Đại sứ cảm ơn đông đảo bạn bè Pháp đến tham dự buổi hòa nhạc và khẳng định các hoạt động hỗ trợ của bạn bè Pháp không chỉ giúp cải thiện điều kiện sống của các nạn nhân mà còn động viên họ, mang đến cho họ các cơ sở vật chất và tình người ấm áp, giúp họ vượt qua những khó khăn hàng ngày.

hoa nhac ung ho cac nan nhan da cam viet nam 5

Hội cựu chiến binh Cộng hòa Pháp và Ủy ban của Pháp từ nhiều năm qua rất tích cực trong các hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Năm 2009, Hội đã cùng Hội luật gia dân chủ quốc tế tạo dựng tòa án lương tâm nhân dân quốc tế vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Tại buổi hòa nhạc, Chủ tịch Ủy ban cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với nỗ lực của nạn nhân người Pháp gốc Việt bà Trần Tố Nga khiếu kiện quân đội Mỹ đã gây tội ác chiến tranh cho nhiều thế hệ tại Việt Nam.

Với nhiều hoạt động tích cực, Hội cựu chiến binh Cộng hòa Pháp đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý gồm: Giải thưởng vì quyền con người của Cộng hòa Pháp năm 2001; Giải thưởng của Liên đoàn quốc tế các cựu chiến binh và nạn nhân chiến tranh năm 2004./.