Đại sứ Nguyễn Thiệp trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Pháp

Ngày 31/08/2018, tại Paris, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Nguyễn Thiệp đã trình Thư Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tiếp Đại sứ sau Lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Emmanuel Macron chúc mừng Đại sứ Nguyễn Thiệp được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Pháp, bày tỏ vui mừng trước những tiến triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước từ sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018. Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, nhấn mạnh những nét tương đồng lợi ích và lập trường của hai nước đối với các vấn đề khu vực và thế giới và tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác hai nước trong khuôn khổ Pháp ngữ. Tổng thống Pháp khẳng định sẽ đến thăm Việt Nam trong năm tới.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đã bày tỏ tự hào và vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Pháp – đất nước vốn có quan hệ lâu đời về lịch sử và văn hóa với Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 vừa qua đã mở ra giai đoạn mới của Đối tác chiến lược Việt - Pháp, làm sâu sắc hơn các quan hệ kinh tế - thương mại, an ninh-quốc phòng, Pháp ngữ, đồng thời mở ra lĩnh vực hợp tác mới về chính phủ điện tử. Đại sứ Nguyễn Thiệp khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tôn trọng đa phương, luật pháp quốc tế, ủng hộ tự do hóa thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đại sứ bày tỏ mong muốn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tiếp tục dành nhiều thiện cảm đối với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

Pháp đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam từ 2013. Trao đổi thương mại song phương năm 2017 đạt hơn 4,62 tỷ USD. Đến nay có hơn 500 dự án đầu tư của Pháp tại Việt Nam với tổng vốn hơn 2,8 tỷ USD. Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hiện có hơn 300.000 người và là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lâu đời, hội nhập thành công và được coi trọng ở Pháp. Hiện có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp.

Cùng trong ngày 31/08/2018 còn có Đại sứ của 19 nước khác đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Pháp, trong đó có Hàn Quốc, Mi-an-ma, I-ta-li-a, Phần Lan, Hy Lạp, Ác-mê-ni-a, Ác-hen-ti-na, Ăng-gô-la, Ma-li…