Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

        Ngày 19/5/2017, Đảng ủy Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017) với nhiều hoạt động quan trọng. Đã trở thành truyền thống hàng năm, lễ kỷ niệm năm nay càng đặc biệt có ý nghĩa với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, nhân chuyến thăm và làm việc tại Pháp.

        Mở đầu lễ kỷ niệm là hoạt động dâng hương Bàn thờ Bác Hồ tại Trụ sở 62, phố Boileau, quận 16, Thủ đô Paris. Đây là trụ sở cũ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, nơi Bàn thờ Bác Hồ được dựng tại một phòng trang nghiêm ngay cạnh sảnh gần cửa chính của tòa nhà, tạo cảm giác rất gần gũi của vị cha già dân tộc.

       Tiếp theo là đặt lẵng hoa tại nhà số 9 Ngõ Compoint, quận 17, Thủ đô Paris. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới tên gọi Nguyễn Ái Quốc, đã sinh sống trong thời gian hoạt động tại Pháp từ giữa tháng 7 năm 1921 đến ngày 14 tháng 3 năm 1923. Đây cũng là nơi Bác Hồ cư trú lâu nhất trong những địa chỉ Bác đã sống và hoạt động trên đất Pháp.

 Tâm điểm chính là lễ đặt hoa tại tượng Bác và thăm không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau ở Montreuil, ngoại ô Paris, với sự tham dự của Lãnh đạo Chính quyền thành phố Montreuil cùng đông đảo bạn bè Pháp và bà con Việt kiều sinh sống tại Pháp, trong đó đáng chú ý có ông Jean-Pierre Brard, thị trưởng danh dự Thành phố Montreuil, ông Denis Rondepierre, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp, bà Hélène Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, ông Gérard Daviot, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, ông Đỗ Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp...

       Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao nhấn mạnh : « Nước Pháp là điểm đặt chân đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Quá trình hoạt động cách mạng của Người ở nhiều nơi trên thế giới, từ Marseilles đến Paris, Montreuil, Tour, Le Havre... cũng như tại nhiều nước châu Âu, châu Phi... đã đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một thanh niên yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản cùng với những tư tưởng và giá trị tự do bình đẳng, bác ái mà Bác suốt đời tranh đấu. Những giá trị thiêng liêng đó cùng những tư tưởng về con đường của cách mạng Việt Nam của Bác đã trở thành nguyên tắc cơ bản dẫn dắt thành công cách mạng Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay ».

       Thay mặt lãnh đạo Chính quyền Thành phố Montreuil, ông Thị trưởng Patrice Bessac bày tỏ lòng ngưỡng mộ của cá nhân ông cũng như của người dân Pháp nói chung, người dân thành phố Montreuil nói riêng đối với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Đặt biệt, ông đã trích dẫn những vần thơ trong tập « Nhật ký trong tù » của Bác để nhắn nhủ tất cả mọi người hãy vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đi đến thành công. Ông đã 2 lần nhắc đến vần thơ :

« Thân thể ở trong lao

Tinh thần ở ngoài lao

Muốn lên sự nghiệp lớn

Tinh thần càng phải cao ! »

       Sau lễ đặt hoa tại tượng Bác, các đại biểu đã thăm không gian Hồ Chí Minh ngay sát nơi đặt tượng Bác tại công viên Montreau. Các đại biểu đều rất ấn tượng và cảm động trước những hiện vật, hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp được trưng bày tại đây.