Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết Đinh Dậu 2017

            Tối 3/2/2017, tại Tòa thị chính Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tưng bừng tổ chức Lễ đón Tết Đinh Dậu 2017, với sự tham dự của hơn 1.200 khách mời, trong đó có ông Patrick KLUGMAN, Phó Thị trưởng Paris, nhiều nghị sỹ và thượng nghị sỹ Pháp có tình cảm đặc biệt gắn bó với Việt Nam, đại diện các cơ quan, đoàn thể của Pháp và đặc biệt đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Pháp.

            Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã điểm lại những thành công quan trọng của Việt Nam trong năm 2016, nổi bật nhất là thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử Quốc hội khóa 14.Đại sứ nhấn mạnh : « Trong năm 2016, bất chấp nhiều khó khăn phức tạp của tình hình thế giới và khu vực cũng như phải đối mặt với không ít thiên tai, nhưng với những nỗ lực vượt bậc, với quyết tâm cao của Chính phủ kiến tạo và hành động, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng : chính trị xã hội ổn định, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, tăng trưởng kinh tế đạt mức 6,21%. Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa chuộng và đáng tin cậy của khách du lịch quốc tế, đón hơn 10 triệu lượt du khách, tăng 26% so với năm 2015 ».

Về quan hệ Việt-Pháp, Đại sứ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu sắc của mối quan hệ « Đối tác chiến lược », đặc biệt với chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống François Hollande tới Việt Nam, tháng 9/2016và tin tưởng rằng quan hệ « Đối tác chiến lược » giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2017, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, với triển vọng Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ nêu bật những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vào sự nghiệp phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đại sứ nhấn mạnh : « Trong năm 2016, bất chấp những khó khăn kinh tế, việc làm, nguy cơ khủng bố…, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tiếp tục hội nhập thành công vào đời sống sở tại, đồng thời tích cực góp phần xây dựng quê hương Việt Nam ».

Trong bối cảnh mới ngày nay khi thế giới đang chứng kiến những biến chuyển nhanh chóng, đất nước Việt Nam cũng đang bước sang giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức mới, Đại sứ mong muốn các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp sẽ có nhiều cách tiếp cận mới, biện pháp mới, phù hợp với thay đổi của tình hình, để có thể đóng góp hiệu quả nhất vào công cuộc phát triển đất nước. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh bà con và các hội đoàn người Việt, nhằm phát huy thế mạnh và truyền thống yêu nước của cộng đồng hơn 300.000 người, vượt qua mọi định kiến, khó khăn, thách thức đểxây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ngày càng vững mạnh.

Thay mặt Lãnh đạo Thành phố Paris, ông Phó Thị trưởng đánh giá cao đóng góp của Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vào đời sống chính trị, kinh tế xã hội của Pháp, đặc biệt của Thủ đô Paris, khẳng định Lãnh đạo thành phố Paris sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Cộng đồng tiếp tục hòa nhập sở tại. Ông cũng tin tưởng, Cộng đồng tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ truyền thống Pháp - Việt.

Buổi Lễ đón Tết Đinh Dậu đã diễn ra trong bầu không khí hết sức tưng bừng, phấn khởi. Đặc biệt, lần đầu tiên có hai đoàn nghệ thuật từ trong nước sang biểu diễn : Đoàn nghệ thuật Sở Văn hóa-Thể thao thành phố Hồ Chí Minh và Đoàn Nhà hát Ca múa nhạc đương đại, với hơn 20 nghệ sỹ, đã trình bày một chương trình nghệ thuật rất sôi động, đầy chất « xuân » và hương vị Việt Nam !