Gặp gỡ các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam hàng đầu tại Pháp

Nhằm phát huy hiệu quả các tiềm năng tri thức của cộng đồng khoa học người Việt Nam tại Pháp, ngày 17/12/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức cuộc « Gặp gỡ các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp », thu hút sự tham gia của hơn 80 gương mặt tiêu biểu.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cho biết cộng đồng người Việt tại Pháp có quyền tự hào về đội ngũ trí thức và các nhà khoa học gốc Việt được đào tạo tại Pháp, với những đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước từ gần một thế kỷ qua như Trần Đại Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, Tạ Quang Bửu, Lê Văn Thiêm, Hồ Đắc Di, Trần Hữu Tước, Võ Đình Quỳnh, Võ Quý Huân, Trần Văn Khê, Nguyễn Thiện Đạo… Đại sứ cho rằng đội ngũ trí thức Việt Nam tại Pháp với tiềm năng to lớn là hàng chục nghìn các chuyên gia và nhà khoa học hiện đang giữ trọng trách trong nhiều lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, kể cả chính trị của Pháp, có nhiều thế mạnh để đóng góp vào sự nghiệp hội nhập và phát triển đất nước, đưa đất nước tham gia thành công vào cuộc "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Tại cuộc gặp, nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa đã lên diễn đàn nói về những băn khoăn trăn trở trước trình độ phát triển còn khiêm tốn của đất nước, mạnh dạn đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức đang đặt ra trong các lĩnh vực khác nhau như chương trình chăm sóc y tế, nâng cao chất lượng chữa trị cho người bệnh liên quan đến các kỹ thuật mới; bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam; tham gia vào các dự án xây dựng và kiến trúc hướng đến việc phát triển các đô thị hiện đại...

Giáo sư Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đã giới thiệu mạng lưới liên kết chuyên gia và các nhà khoa học người Việt tại Pháp do AVSE thiết lập trong những năm gần đây. Theo ông, AVSE đã kết nối thành công, phối hợp hành động, góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt tại Pháp và tham gia tích cực trong nhiều dự án khoa học-kỹ thuật, đào tạo nhân lực, tham vấn chính sách phát triển kinh tế-xã hội với các đối tác tại Việt Nam.

        Về phần mình, giáo sư Nguyễn Quý Đạo, Giám đốc cao cấp danh dự của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), người từng được nhận danh hiệu "Vinh danh nước Việt" đã giới thiệu chương trình hợp tác song phương Pháp-Việt về đào tạo kỹ sư chất lượng cao mà ông là một trong những người sáng lập. Đây là một mô hình hợp tác thành công giữa 10 trường đại học của Pháp và 4 trường đại học của Việt Nam (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng và Đại học Xây dựng Hà Nội).

Là người luôn trăn trở với công tác chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam, Bác sỹ Toàn Trung nói về nhu cầu nâng cao chất lượng chữa trị cho người bệnh liên quan đến các kỹ thuật mới. Theo ông, việc chuyển giao, đào tạo trực tiếp thông qua các hệ thống chuyên gia, giám sát từ nước ngoài, đặc biệt từ các nước phát triển về y học như Pháp, Mỹ hay Nhật Bản đều là con đường đi ngắn nhất giúp Việt Nam có thể thực hiện chuyển giao công nghệ cũng như nâng cao chất lượng điều trị...

Nhân dịp có chuyến công tác tại Pháp, nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội khóa XIV, cũng tham gia cuộc gặp. Ông cho biết trí thức người Việt tại Pháp đã tiếp thu kiến thức để về đóng góp cho quê hương từ thời thực dân Pháp còn chiếm đóng. Ông nhấn mạnh: "Hiện nay, ở Pháp có khoảng 40 nghìn trí thức và đó là nguồn lực quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước. Để phát huy hiệu quả nguồn chất xám dồi dào này, cần có chính sách phù hợp để huy động trí thức người Việt tại Pháp về đóng góp cho quê hương, và cũng thông qua họ, có thể thu hút sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài".