Vinh danh cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, thể thao Việt Nam tại Pháp

Ngày 25/11/2016, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân có nhiều cống hiến cho sự phát triển văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam tại Pháp.

Đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ sự ngưỡng mộ, trân trọng trước những đóng góp to lớn của các tổ chức, cá nhân được vinh danh cho sự phát triển văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam tại Pháp. Ông cũng bày tỏ tin tưởng các tổ chức, cá nhân này sẽ tiếp tục giữ vai trò tích cực trong việc tăng cường mối quan hệ song phương.

Trong danh sách được tặng bằng khen lần này, có một tập thể là Hội Touraine - Việt Nam. Hàng chục năm qua, Touraine - Việt Nam đã tích cực thể hiện vai trò cầu nối văn hóa giữa xứ Touraine của Pháp với Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Hội là điểm hẹn của những người yêu Việt Nam thông qua các hoạt động triển lãm nghệ thuật, chiếu phim, biểu diễn văn nghệ, giới thiệu ẩm thực, học tiếng Việt, tiếng Pháp, hỗ trợ sinh viên Việt Nam hòa nhập cuộc sống tại Touraine.

Hai cá nhân là ông Daniel Roussel, nguyên phóng viên báo Nhân Đạo Pháp, có 6 năm thường trú ở Việt Nam. Ông là tác giả của các bộ phim "Chiến tranh Việt Nam và bí mật đàm phán", "Cuộc chiến giữa hổ và voi", "Hilton Hà Nội"...

Cá nhân thứ hai được là ông Alain Dusarps - Chủ tịch Hội nhân đạo trợ giúp đồng bào thiểu số và nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam (ACOTEC) - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV). Ông là nhà tổ chức các hoạt động tìm hiểu và quảng bá, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam tại Pháp, tác giả của 64 bộ trang phục quý hiếm của 24 dân tộc thiểu số Việt Nam, từ năm 1991 đến nay sư tập và công bố hơn 50.000 bức ảnh về đời sống của người dân dộc thiểu số, về văn minh lúa nước...

Có 5 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp thể dục thể thao, gồm: ông Trương Anh Tuấn; ông Stéphane Lesoil; ông Christophe Dalmaz; ông Philippe Bertec; và bà Trương Thủy Tiên. Tất cả đều là là những đại diện của các câu lạc bộ Võ Việt Nam (VOVINAM) tại Pháp, có công sáng lập và thúc đẩy Liên đoàn võ cổ tuyền Việt Nam tại Pháp (FVCTVNF) và tạo sự giao lưu, gắn kết giữa VOVINAM tại Pháp với trong nước và các nước qua thi đấu và trao đổi, đồng thời qua võ thuật truyền bá văn hóa truyền thống Việt Nam cho môn sinh và cộng đồng.