Hội thảo Pháp – Việt Nam tìm động lực mới trong hợp tác

Hội thảo do Hội hữu nghị Pháp-Việt cùng Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức ngày 18/11/2016 để tìm kiếm động lực, lĩnh vực hợp tác mới sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng nghị sỹ Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp đánh giá cao từ nhiều năm nay, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Có mặt trong đoàn tháp tùng Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam đầu tháng 9/2016, bà Deroche khẳng định Thượng viện Pháp rất quan tâm xác định động lực mới của hợp tác Pháp-Việt trong hoàn cảnh hiện tại.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng sáng kiến tổ chức hội thảo thể hiện mong muốn của cả hai phía Việt Nam và Pháp nhằm đưa mối quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, hướng tới tầm nhìn dài hạn. Theo Đại sứ, hai nước đang có những cơ chế và điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế. Cả hai bên đều thể hiện mong muốn và quyết tâm phát triển quan hệ. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế song phương vẫn ở mức khiêm tốn so với thực tế quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng kinh tế mạnh mẽ của hai nước và cần phải thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu.

Về quan hệ hiện nay giữa hai nước, ông Christian Lechervy, Đại sứ, Thư ký thường trực về khu vực Thái Bình Dương, nguyên Cố vấn về các vấn đề chiến lược và khu vực châu Á-TBD của Tổng thống Pháp, nhấn mạnh Việt Nam đang trở thành một đối tác hấp dẫn tại khu vực và trên phạm vi toàn cầu. Quan hệ Pháp-Việt có nhiều cơ hội để phát triển với chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hollande. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước cũng đứng trước nhiều thách thức chung từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững, an toàn thực phẩm, và đặc biệt là những diễn biến phức tạp tại Biển Đông…

Hội thảo được chia thành hai bàn tròn để thảo luận chi tiết hai chủ đề “Kinh tế và phát triển bền vững” và “Quan hệ đối tác chiến lược Pháp – Việt”.

Đã có12 tham luận xoay quanh câu hỏi làm thế nào để tận dụng những lợi thế mà quan hệ đối tác chiến lược mang lại. Theo một số tham luận, quan hệ đối tác chiến lược cần phải được thể hiện rõ nét hơn trong hợp tác về quốc phòng, kinh tế và công nghiệp, cho rằng Pháp cần phải năng động hơn để cân bằng lại cán cân thương mại hiện đang có lợi nhiều hơn cho phía Việt Nam. 

Sự tham gia đông đảo của gần 200 đại biểu, học giả Pháp và Việt Nam cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đến việc thúc đẩy quan hệ song phương, cùng góp phần tìm những xung lực mới cho hợp tác giữa hai nước.