Đối thoại kinh tế cấp cao Việt – Pháp lần thứ tư

Ngày 25/7, tại trụ sở Bộ Kinh tế - Tài chính Pháp tại Paris, đã diễn ra kỳ họp thứ tư Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế giữa Việt Nam và Pháp dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Thế Phương và Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến du lịch và người Pháp ở nước ngoài, ông Matthias Fekl.

 Hai bên đã thảo luận về những dự án quan trọng mà các nhà đầu tư Pháp đang triển khai tại Việt Nam cũng như những dự án mà các doanh nghiệp Pháp mong muốn triển khai tại Việt Nam, tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Về những định hướng hợp tác trong tương lai, hai chủ đề được ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng xanh và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp. Tại phiên thảo luận, phía Pháp đã giới thiệu các giải pháp sáng tạo cho một môi trường thực phẩm hiệu quả và an toàn. Phía Pháp cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam 100 triệu euro để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai đồng Chủ tịch khẳng định tầm quan trọng của Đối thoại kinh tế cấp cao thường niên đối với việc triển khai cụ thể hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược mà Pháp và Việt Nam đã ký năm 2013 và coi đây là một bước chuẩn bị quan trọng cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào đầu tháng 9 của Tổng thống Pháp François Hollande.

Ông Matthias Fekl, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến du lịch và người Pháp ở nước ngoài, nhấn mạnh Đối thoại kinh tế với Việt Nam làm một trong những hoạt động ưu tiên của Chính phủ Pháp. Theo ông, Việt Nam là một nền kinh tế năng động nhất khu vực. Trao đổi giữa hai nước năm 2015 đã đạt được 5,6 tỷ USD và hai nước còn có thể đạt kết quả cao hơn nữa. Ông hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp sẽ là « cú hích » thúc đẩy quan hệ song phương Pháp - Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Về phần mình, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Pháp và Đối thoại cấp cao thường niên là cơ hội để hai nước thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư và phát triển. Ông cũng cho biết Việt Nam đang hội nhập thế giới một cách sâu rộng, đã ký kết nhiều FTA, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và đặc biệt đã hoàn thành đàm phán FTA với EU.

Trước đó, tối 24/7, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã diễn ra cuộc Gặp gỡ doanh nghiệp Việt - Pháp giữa đoàn đại biểu Việt Nam sang dự Đối thoại kinh tế cấp cao Việt – Pháp với các doanh nghiệp Pháp đang có dự án đầu tư tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đang có dự án đầu tư tại Pháp. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã giới thiệu tổng quan về kinh tế Việt Nam cũng những lợi thế để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã giới thiệu tổng quan về quan hệ kinh tế Việt - Pháp, và những sự kiện nổi bật trong quan hệ kinh tế hai nước trong năm 2016. Các doanh nghiệp Pháp tham gia cuộc gặp đều cam kết sẽ nỗ lực hết sức để triển khai mạnh mẽ các hoạt động tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn được Chính phủ Việt Nam quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa để giải quyết một số vướng mắc còn tồn tại.