ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TẠI ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP GIỮA HAI BÊN NAM NỮ LÀ CÔNG DÂN VIỆT NAM TẠM TRÚ TẠI PHÁP

* Khi cần thiết, cán bộ thụ lý hồ sơ có thể yêu cầu xuất trình thêm các giấy tờ bổ sung

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chỉ làm thủ tục kết hôn cho hai bên nam nữ là công dân Việt Nam chưa có quốc tịch nước ngoài. Trường hợp một trong hai bên đã có quốc tịch nước ngoài, nếu đương sự có yêu cầu kết hôn tại ĐSQ, đương sự phải xuất trình giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền của nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà đương sự có quốc tịch cho phép và công nhận việc kết hôn tại ĐSQ Việt Nam tại Pháp.

Hai bên đương sự trực tiếp nộp hồ sơ và phỏng vấn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các hồ sơ gửi qua đường bưu điện sẽ coi như hồ sơ không hợp lệ và không được xử lý, ĐSQ không chịu trách nhiệm bảo quản đối với các giấy tờ gốc gửi qua bưu điện. Các giấy tờ tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt theo quy định pháp luật của Việt Nam về công chứng/chứng thực bản dịch, trường hợp dịch hồ sơ qua Traducteur Assermenté thì các giấy tờ phải được chứng nhận lãnh sự (légalisation) tại Bộ Ngoại giao Pháp.

Hồ sơ bao gồm :

1. Tờ khai đăng ký kết hôn (Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn);

2. Bản sao hộ chiếu và thẻ cư trú của hai bên (xuất trình bản gốc để đối chiếu);

3. Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh của hai bên được cấp trong vòng 03 tháng(bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm bản gốc để đối chiếu);

4. Giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện kết hôn của hai bên đương sự (thời hạn không quá 6 tháng xác nhận rõ có/không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, HIV);

5. Các giấy tờ chứng nhận tình trạng độc thân.

Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân xã/phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh cấp theo quy định tại Điều 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp; Ngoài ra bổ sung thêm :

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài cấp (nếu đương sự cư trú tại nước đó trên 03 tháng);

- Quyết định ly hôn của Tòa án nếu đã ly hôn;

- Giấy chứng tử nếu vợ/chồng đã qua đời.

Sau khi phỏng vấn các bên đương sự cùng xác định ngày kết hôn chính thức với cán bộ tiếp nhận hồ sơ trong vòng từ 20 đến 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ. Ngày làm lễ kết hôn chính thức, hai bên đương sự cùng có mặt với hộ chiếu, thẻ cư trú để ký vào sổ kết hôn, giấy chứng nhận kết hôn (lưu ý : có thể mời gia đình, bạn bè và chụp hình kỷ niệm).

II. Thời gian làm việc :

          Từ 9h30-12h các ngày thứ Ba và thứ Năm, trừ các ngày lễ.

          Cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn và đặt lịch hẹn (nêu rõ họ tên, số giấy tờ tuỳ thân, thủ tục cần làm) theo địa chỉ e-mail : Cette adresse e-mail est protégée contre les robots spammeurs. Vous devez activer le JavaScript pour la visualiser. hoặc gọi điện vào số điện thoại : 01.44.14.64.23 (14h00 – 17h00 từ thứ Hai đến thứ Năm)

          * Lưu ý : Trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ ngoài giờ quy định phải báo trước, chỉ đến Đại sứ quán làm thủ tục khi có thông báo đồng ý của bộ phận liên quan qua e-mail hoặc điện thoại và phải trả thêm chi phí dịch vụ hành chính ngoài giờ.

III : Kết quả :

Nhận kết quả trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc qua đường bưu điện và phải trả phí bưu điện.

Kết quả bao gồm : 02 Giấy chứng nhận kết hôn cấp cho vợ và chồng.

IV : Lệ Phí :

- Tham khảo Thông tư 264/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016

- Trường hợp đương sự có nhu cầu nhận kết quả qua đường bưu điện phải trả thêm phí: 15 euro/lần kèm theo bordereau recommandé ghi rõ địa chỉ. Ngày gửi bưu điện tính từ ngày hẹn trả kết quả, Đại sứ quán không chịu trách nhiệm đối với các trường hợp bưu điện làm thất lạc hồ sơ hoặc gửi chậm. Trường hợp bưu điện gửi trả lại do lỗi của đương sự (ghi sai địa chỉ, chuyển nhà, gửi nhưng không có người nhận ...) thì phải bổ sung phí bưu điện cho lần gửi tiếp theo.