Message de l’Ambassadeur NGUYEN Thiep

NGUYEN THIEP

    

Bien venue au site internet de l’Ambassade du Viet Nam en France !

    Je suis arrivé à Paris depuis janvier 2018 pour prendre le poste de l’Ambassadeur de la République socialiste du Viet Nam en République Française.

    Quel honneur et quel bonheur pour moi de commencer mon mandat en France avec la visite officielle en France du 26 au 28 mars 2018 du Secrétaire Général du Parti Communiste du Viet Nam, S.E.M. NGUYEN Phu Trong. Cette visite, couronnée de succès, a marqué un tournant important dans les relations historiques de longue date entre les deux peuples vietnamien et français et ouvert de nouveaux secteurs de coopération entre les deux pays, permettant ainsi d’approfondir davantage le Partenariat stratégique vietnamo-français établi en 2013.

    Je suis pleinement conscient des responsabilités particulières de l’Ambassadeur du Viet Nam en France dont une mission importante consiste à « continuer à impulser l’attractivité, l’un pour l’autre, sur tous les plans politique, économique, culturel et humain», comme l’a souligné S.E.M. le Secrétaire Général NGUYEN Phu Trong lors de la cérémonie de célébration du 45ème anniversaire de l’établissement des relations diplomatiques Viet Nam - France organisée à l’Assemblée nationale française le 27 mars 2018. Durant ces 45 années passées, la France reste toujours le partenaire européen de premier rang du Viet Nam. Dans le contexte actuel où le monde et l’Europe (l’Union européenne) comme l’Asie du Sud Est (l’ANASE) connaissent des changements très rapides et profonds, les relations d’amitié et de coopération Viet Nam- France occupent une place prioritaire dans les relations extérieures du Viet Nam, dans l’intérêt des deux peuples vietnamien et français, en faveur de la paix et du développement durable dans le monde entier.

    De par ce souhait, l’Ambassade de la République socialiste du Viet Nam en République Française et moi-même continuerons à rester la passerelle entre le Viet Nam et la France tout en étant un appui solide et une adresse familière de la communauté vietnamienne qui vit, étudie et travaille en France.

    J’espère que le présent site internet de l’Ambassade reste une source d’informations utiles qui vous aidera efficacement à mieux comprendre le Viet Nam et les Vietnamiens, un Viet Nam dynamique, en plein essor, en vigoureuse réforme et en intégration profonde sur le plan international.

    Je vous remercie sincèrement de votre visite.

NGUYEN THIEP
Ambassadeur extraordinaire et plénipotentiaire
de la République socialiste du Viet Nam
en République Française

 

Thông tin cập nhật về một số vụ việc phá hoại cơ sở sản xuất, gây mất trật tự an ninh

          I. Thông tin chung
Vừa qua, trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã diễn ra các cuộc tuần hành của người dân Việt Nam biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động sai trái của Trung Quốc. Hầu hết các cuộc tuần hành đều diễn ra ôn hòa, tích cực, thể hiện tình cảm yêu nước, tinh thần dân tộc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.
Tuy nhiên, tại một số địa phương, đã có một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá  hoại cơ sở sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, gây mất trật tự an ninh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.
         Tại Bình Dương: Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 13/5/2014, công nhân lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tập trung tuần hành ôn hòa trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình, kích động công nhân tham gia tuần hành phá hoại tài sản của một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn và gây mất trật tự an ninh.
          Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã khẩn trương phối hợp, triển khai các biện pháp bảo vệ, bắt giữ những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và ngăn ngừa tình trạng kích động, bạo loạn tiếp diễn.
         Tại Hà Tĩnh: Cũng theo cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, ngày 14/5/2014, một nhóm nhỏ người tổ chức diễu hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam xung quanh khu vực nhà máy Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Khi đoàn người tiến tới vị trí cổng kiểm soát của khu vực Dự án Formosa, các đối tượng quá khích đã hô hào kích động công nhân tại công trường bằng cách nói có công nhân Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết.  Một số người quá khích đã đốt cháy các công trình nhà tạm phục vụ công nhân và các nhà thầu thi công, quản lý tại công trường và trộm cắp một số vật tư, thiết bị. Các lực lượng chức năng đã phối hợp kịp thời giải tán các điểm tụ tập đông người, dập tắt đám cháy và ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án.
           Tại Bình Dương, vụ việc đã làm cho 01 người quốc tịch Trung Quốc thiệt mạng.
 Tại Hà Tĩnh tính tới thời điểm hiện tại, có 01 người TQ bị chết và 149 người bị thương.
Cho đến nay, tình hình trên địa bàn đã ổn định. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành phân loại thương vong và phối hợp với các nhà đầu tư, nhà thầu kiểm tra, đánh giá về thiệt hại ban đầu và đảm bảo an toàn cho các công trình, hạng mục của dự án nước ngoài.
 
          II. CHỦ TRƯƠNG XỬ LÝ CỦA VIỆT NAM
          Ngay sau khi xảy ra những vụ việc gây mất an ninh trật tự, ngày 13/5/2014 và tiếp ngày 15/5/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có  công điện gửi các cơ quan bộ ngành và địa phương yêu cầu:
          1. Khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật. Bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.
           2. Tuyên truyền vận động nhân dân không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế.
           3. Thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.
          4. Thông báo rõ đến các cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài về chủ trương, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Việt Nam luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, doanh nghiệp và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam.
          Trên tinh thần đó, trong 2 ngày từ 14 và 15/5,  Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Xin-ga-po có các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi vụ việc nêu trên để khẳng định chủ trương  và các biện pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
Ngày 15/5/2014, trong cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân riêng biệt và Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật đối với các hành vi kích động, vi phạm pháp luật.
Ngày 16/5, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Xinh-ga-po San-mu-gam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết tình hình tại một số địa phương đã ổn định. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết thêm các hoạt động tuần hành, biểu tình diễn ra vừa qua tại nhiều khu công nghiệp, trong đó có các Khu công nghiệp Việt Nam-Xinh-ga-po (VSIP) số 1 và 2 ở Bình Dương, là hành động hoàn toàn tự phát của công nhân nhằm bày tỏ tình cảm yêu nước, phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, một số phần tử xấu, quá khích đã kích động, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để thực hiện mưu đồ của mình. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam đã triển khai các biện pháp cần thiết, kiên quyết ổn định tình hình và đưa ra xét xử những kẻ gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản, đặc biệt coi trọng việc bảo đảm an ninh, an toàn và tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Xinh-ga-po; bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Xinh-ga-po yên tâm tiếp tục hoạt động tại Bình Dương. Ngoại trưởng Xinh-ga-po đánh giá cao các biện pháp kịp thời của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, trật tự, tạo niềm tin để các doanh nghiệp của Xinh-ga-po yên tâm tiếp tục hoạt động sản xuất tại Việt Nam.
Ngày 15.5/2014, trong buổi làm việc giữa UBND TPHCM và đại diện cơ quan ngoại giao các nước trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng cam kết làm hết sức mình để bảo vệ tài sản và tính mạng của công dân, doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn thành phố./.