Message de l’Ambassadeur NGUYEN Thiep

NGUYEN THIEP

    

Bien venue au site internet de l’Ambassade du Viet Nam en France !

    Je suis arrivé à Paris depuis janvier 2018 pour prendre le poste de l’Ambassadeur de la République socialiste du Viet Nam en République Française.

    Quel honneur et quel bonheur pour moi de commencer mon mandat en France avec la visite officielle en France du 26 au 28 mars 2018 du Secrétaire Général du Parti Communiste du Viet Nam, S.E.M. NGUYEN Phu Trong. Cette visite, couronnée de succès, a marqué un tournant important dans les relations historiques de longue date entre les deux peuples vietnamien et français et ouvert de nouveaux secteurs de coopération entre les deux pays, permettant ainsi d’approfondir davantage le Partenariat stratégique vietnamo-français établi en 2013.

    Je suis pleinement conscient des responsabilités particulières de l’Ambassadeur du Viet Nam en France dont une mission importante consiste à « continuer à impulser l’attractivité, l’un pour l’autre, sur tous les plans politique, économique, culturel et humain», comme l’a souligné S.E.M. le Secrétaire Général NGUYEN Phu Trong lors de la cérémonie de célébration du 45ème anniversaire de l’établissement des relations diplomatiques Viet Nam - France organisée à l’Assemblée nationale française le 27 mars 2018. Durant ces 45 années passées, la France reste toujours le partenaire européen de premier rang du Viet Nam. Dans le contexte actuel où le monde et l’Europe (l’Union européenne) comme l’Asie du Sud Est (l’ANASE) connaissent des changements très rapides et profonds, les relations d’amitié et de coopération Viet Nam- France occupent une place prioritaire dans les relations extérieures du Viet Nam, dans l’intérêt des deux peuples vietnamien et français, en faveur de la paix et du développement durable dans le monde entier.

    De par ce souhait, l’Ambassade de la République socialiste du Viet Nam en République Française et moi-même continuerons à rester la passerelle entre le Viet Nam et la France tout en étant un appui solide et une adresse familière de la communauté vietnamienne qui vit, étudie et travaille en France.

    J’espère que le présent site internet de l’Ambassade reste une source d’informations utiles qui vous aidera efficacement à mieux comprendre le Viet Nam et les Vietnamiens, un Viet Nam dynamique, en plein essor, en vigoureuse réforme et en intégration profonde sur le plan international.

    Je vous remercie sincèrement de votre visite.

NGUYEN THIEP
Ambassadeur extraordinaire et plénipotentiaire
de la République socialiste du Viet Nam
en République Française

 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời họp báo

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

    “Từ ngày 01/5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương - 981 cùng nhiều tàu vũ trang, tàu và máy bay quân sự hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam, hạ đặt trái phép giàn khoan này tại vị trí nằm hoàn toàn bên trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.  
    Việt Nam đã và đang kiên trì đối thoại, tiến hành giao thiệp nghiêm túc với Trung Quốc ở nhiều cấp độ, dưới nhiều hình thức, phản đối mạnh mẽ hành vi sai trái của phía Trung Quốc. Đáp lại giao thiệp và thiện chí của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động sai trái, điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực nói trên. Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, cho đến ngày hôm nay, Trung Quốc vẫn duy trì sự hiện diện của các tàu quân sự, hải cảnh, hải giám, hải tuần, ngư chính, tàu cá vỏ sắt, các tàu dịch vụ cùng sự hỗ trợ của nhiều máy bay tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương - 981. Trong khi các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam hết sức kiềm chế thì ngược lại, phía Trung Quốc tiếp tục có những hành động hung hăng, đưa tàu, máy bay đến uy hiếp, dùng vòi rồng có công suất lớn nhằm vào các tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.
    Tiếp tục các biện pháp đấu tranh ngoại giao kiên quyết, ngày 11/5/2014, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng trong đó nhấn mạnh vụ việc là mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Các văn kiện của HNCC ASEAN đã nêu vấn đề Biển Đông. Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM), lần đầu tiên từ năm 1995, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã ra Tuyên bố riêng về tình hình Biển Đông, qua đó thể hiện rõ sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động, trách nhiệm cao cũng như sự quan ngại sâu sắc của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.
    Việt Nam cực lực phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Đây là hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tinh thần và lời văn Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trong bối cảnh các nước trong và ngoài khu vực đang quyết tâm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp và nỗ lực trong việc thúc đẩy tham vấn tích cực và thực chất nhằm sớm tiến tới đạt COC, hành động của Trung Quốc đã làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực. Việt Nam kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 cùng toàn bộ tàu và máy bay hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn những hành vi tương tự.
    Nhân đây, Việt Nam xin gửi lời cám ơn trân trọng tới các quốc gia, các cá nhân, tổ chức quốc tế đã lên tiếng phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng này của phía Trung Quốc và ủng hộ yêu cầu hợp pháp và chính đáng của Việt Nam. Xin trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước đã đưa tin trung thực, khách quan, làm rõ các hành vi sai trái của phía Trung Quốc.”
    
    Trả lời các câu hỏi của phóng viên về các biện pháp đấu tranh của Việt Nam với đối với hành vi sai trái của Trung Quốc:
    
“Việt Nam đã và đang kiên trì đối thoại, tiến hành giao thiệp nghiêm túc với Trung Quốc ở nhiều cấp độ, dưới nhiều hình thức, phản đối mạnh mẽ hành vi sai trái của phía Trung Quốc và nỗ lực giải quyết bất đồng giữa hai nước.
    Việt Nam kiên trì, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan, các tàu và máy bay ra khỏi khu vực. Đồng thời, Việt Nam thể hiện hết sức kiềm chế với phương châm phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.”
    
    Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết vụ việc giàn khoan Hải Dương – 981 ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện:  

    “Chúng tôi khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc nhưng cũng cho rằng quan hệ hai bên chỉ có thể phát triển tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chính đáng của nhau cũng như thực sự thiện chí trong việc cùng nhau xử lý các bất đồng.  Rõ ràng các hành động của phía Trung Quốc đã ảnh hưởng đến sự tin cậy chính trị, các mặt hợp tác giữa hai nước và làm tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn cố gắng duy trì các hoạt động các hợp tác bình thường vì lợi ích của nhân dân hai nước.”
    
     Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết liệu Việt Nam đã thông báo vụ việc cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc và đưa vấn đề ra các thiết chế của Liên hợp quốc:  

    “Việc xử lý và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông vì hòa bình, ổn định ở khu vực là lợi ích của mọi quốc gia trong và ngoài khu vực. Trong bối cảnh các nước đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp,  trong đó có việc thúc đẩy tham vấn tích cực và thực chất để tiến tới đạt Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), vụ việc đã làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.
    Trước tình hình đó, với chủ trương sử dụng mọi biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình, ngày 7/5/2014, Việt Nam đã cho lưu hành tại Liên hợp quốc Công hàm phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.”

    Trả lời câu hỏi của phóng viên về các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc:   

    “Người Việt Nam, dù ở trong nước hay nước ngoài, đều có lòng nồng nàn yêu nước và sự trăn trở đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã thể hiện tinh thần yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước rất trân trọng và xúc động đối với tinh thần yêu nước và sự đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc.”
    
     Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước  hành vi phá hoại của một số đối tượng tại Bình Dương và các biện pháp bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam:     

    “Xin khẳng định một số đối tượng đã lợi dụng việc tuần hành ôn hòa để kích động, gây mất trật tự an ninh, ổn định. Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng xử lý nghiêm khắc những đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, làm hết sức mình để đảm bảo an toàn về người và tài sản, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng như trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.”

    Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc ở Hà Tĩnh:   
    “Theo các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, đây là vụ ẩu đả do mâu thuẫn giữa hai nhóm công nhân, có một người bị chết và một số người bị thương. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương xác minh vụ việc, bắt giữ các đối tượng gây rối và đưa những người bị thương vào bệnh viện.”